อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 มกราคม 2565

วันเดียว18ศพ!เมียนมาสุดโหด ใช้กระสุนจริงยิงสลายม็อบ

รายงานโดยหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ระบุว่า เฉพาะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารในเมียนมา อย่างน้อย 18 คน เสียชีวิตจาก "การใช้กระสุนจริง" ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 07.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่าสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ( โอเอชซีเอชอาร์ ) ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมและเดินทางขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ว่าบรรยากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เต็มไปด้วยการปะทะระหว่างมวลชนกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหารและตำรวจ มีการใช้ "มาตรการขั้นเด็ดขาด" ในหลายพื้นที่  

 

At least 18 people were killed and 30 wounded in #Myanmar today. “We strongly condemn the escalating violence against...

โพสต์โดย UN Human Rights - Asia เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021
 

ทั้งนี้ โอเอชซีเอชอาร์ได้รับรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 30 คนภายในวันเดียว โดยเป็นผลจากการ "ใช้กระสุนจริง" ของเจ้าหน้าที่ในเมืองย่างกุ้ง เมืองมัณฑะเลย์ เมืองทวาย เมืองมะริด เมืองพะโค และเมืองปะก็อกกู นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังใช้กระสุนยาง ระเบิดควัน และแก๊สน้ำตาร่วมด้วย
 


ข้อมูลดังกล่าวของโอเอชซีเอชอาร์ เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมจากสถานการณ์รุนแรงทางการเมืองในเมียนมา นับตั้งแต่วันรัฐประหาร เมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา เป็นอย่างน้อย 27 คน ในจำนวนนี้ 1 คน เป็นตรวจ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน ขณะที่รายงานโดยสมาคมให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมา ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมแล้วมากกว่า  1,000 คนทั่วประเทศ  รวมถึงนางออง ซาน ซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มยินต์ ซึ่งมีกำหนดขึ้นศาลครั้งใหม่ ในวันที่ 1 มี.ค. นี้ แต่เป็นการไต่สวน "เป็นการภายใน"


 
ในอีกด้านหนึ่ง สหประชาชาติ ( ยูเอ็น )  สหภาพยุโรป ( อียู ) และรัฐบาลสหรัฐ พร้อมใจกันประณามการสลายการชุมนุมครั้งล่าสุดของตำรวจและทหารเมียนมา ซึ่งถือเป็น "วันนองเลือดที่สุด" โดยนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เรียกร้องกองทัพเมียนมายอมรับผลการเลือกตั้ง และเคารพการตัดสินใจของประชาชน ส่วนนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า สหรัฐกำลังเตรียม "มาตรการกดดันเพิ่มเติม" ต่อรัฐบาลทหารเมียนมา.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 24