อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

อินเดียคุมเข้มนิวเดลี หลังม็อบชาวนายกระดับประท้วง

รัฐบาลอินเดียและผู้ประท้วงเกษตรกรยังไม่สามารถตกลงกันได้ เกี่ยวกับกฎหมายซึ่งภาครัฐมองว่า "เป็นการปฏิรูป" แต่ฝ่ายคัดค้านมองว่า "เอื้อนายทุนให้เอาเปรียบ" พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 18.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ว่าตำรวจอินเดียตรึงกำลังอย่างแน่นหนา ตามสถานที่สำคัญหลายแห่งในกรุงนิวเดลี โดยเฉพาะที่ป้อมแดงซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ระดับโลก หลังเกษตรกรจำนวนมาก ซึ่งปักหลักชุมนุมต่อต้านรัฐบาลตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ลุกฮือปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตรงกับวันชาติของอินเดียพอดี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 800 คน อีกทั้งยังมีผู้ถูกจับกุมเป็นจำนวนมากทั้งสองฝ่าย
 


 
แม้ศาลฎีกามีคำพิพากษาเมื่อต้นเดือนนี้ ระงับการบังคับใช้กฎหมาย 3 ฉบับที่เป็นชนวนเหตุของการประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ครั้งใหญ่และยืดเยื้อที่สุด แต่แกนนำของฝ่ายเกษตรกรยืนยันจะเดินหน้าเคลื่อนไหวต่อไป และจะมีการยกระดับกดดันภาครัฐอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย นั่นคือรัฐบาล "ต้องยกเลิก" กฎหมายที่เป็นปัญหา


 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลของโมดีเป็นฝ่ายประนีประนอมตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และเสนอเลื่อนการบังคับใช้กฎหมาย "ออกไปอีกไม่เกิน 18 เดือน" อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ชุมนุมยืนกรานว่า กฎหมายนี้ "เปิดโอกาส" ให้กลุ่มนายทุนสามารถเอารัดเอาเปรียบเกษตรกรได้ เนื่องจากแม้รัฐบาลมองว่า "เป็นการเปิดเสรี" ให้ผู้ผลิตและผู้ขายสามารถเจรจากันเองได้โดยตรง แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า กลุ่มผู้ไม่หวังดีจะอาศัยช่องโหว่ของกฎหมายเพื่อกดราคาสินค้า เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลจะประกันราคาขั้นต่ำให้กับสินค้าเกษตรสำคัญ เช่น ข้าว มัน และธัญพืช.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20