อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 22 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 22 มกราคม 2565

นักการทูตสหรัฐต้องขอวีซ่าเข้าฮ่องกง-มาเก๊า

จีน "ยกเลิก" นโยบายฟรีวีซ่า ให้กับผู้ถือหนังสือเดินทางทูตสหรัฐ เมื่อต้องการเข้าฮ่องกงและมาเก๊า และจะใช้มาตรการคว่ำบาตร "แบบเดียวกัน" กับที่รัฐบาลวอชิงตันใช้ต่อคณะรองประธานสภาประชาชน พฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม 2563 เวลา 17.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ว่า น.ส.หัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันพฤหัสบดี ว่านับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง" บุคคลซึ่งถือหนังสือเดินทางทูตของสหรัฐ จะไม่สามารถเดินทางเข้าสู่ฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน "ได้โดยอัตโนมัติ"  หมายความว่าจะไม่ได้รับการยกเว้นการตรวจลงตรา บุคคลนั้นต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าก่อนการเดินทาง สำหรับการพำนักระยะสั้น
 

 
ขณะเดียวกัน รัฐบาลปักกิ่ง "จะใช้มาตรการเดียวกัน" เพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลวอชิงตันขึ้นบัญชีดำคณะรองประธานสภาประชาชนจีนทั้ง 14 คน โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าชาวอเมริกันคนใดบ้างจะได้รับผลกระทบ แต่ให้ข้อมูลเพียงว่า มีผลกับทั้งเจ้าหน้าที่ในรัฐบาล สมาชิกสภาคองเกรส และบุคลากรสังกัดองค์กรอิสระของสหรัฐ ตลอดจนสมาชิกในครอบครัวของบุคคลนั้น
 

 
ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อายัดทรัพย์สินในสหรัฐ และห้ามการเดินทางเข้าประเทศ ของคณะรองประธานในคณะกรรมการถาวร ของสภาประชาชนแห่งชาติจีน ( เอ็นพีซี ) ทั้ง 14 คน ซึ่งเป็นหน่วยงานโดยตรงที่บัญญัติกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ และบังคับใช้กับฮ่องกง เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ได้รับผลกระทบนำโดยนายหวัง เฉิน ในฐานะรองประธานคนที่หนึ่ง และเป็นหนึ่งในสมาชิก 25 คน ของกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ หรือโปลิตบูโร ชุดที่ 19 ซึ่งเป็นชุดปัจจุบัน.

เครดิตภาพ : AP


   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 26