อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

มอริเชียสเร่งช่วยโลมาบาดเจ็บเกยตื้นหลังตายหมู่45ตัว

เจ้าหน้าที่มอริเชียส และอาสาสมัครชาวประมงท้องถิ่น พยายามช่วยชีวิตฝูงปลาโลมาบาดเจ็บหลายสิบตัว ที่ถูกคลื่นทะเลซัดเกยตื้นชายฝั่ง ใกล้จุดที่น้ำมั่นรั่วไหลลงทะเล จากเรือบรรทุกของญี่ปุ่น ที่แล่นชนแนวปะการังจนอับปาง เมื่อปลายเดือน ก.ค. อาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม 2563 เวลา 21.16 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงพอร์ตหลุยส์ ประเทศมอริเชียส เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่า นายยาสฟีร์ ฮีนาเย ชาวประมงท้องถิ่นมอริเชียส เผยว่า ฝูงปลาโลมาถูกคลื่นซัดเกยตื้น ชายฝั่งตะวันออกของมอริเชียส และตายลง 45 ตัวแล้ว นับตั้งแต่พวกมันถูกพบครั้งแรก เมื่อวันที่ 26 ส.ค. และตอนนี้มีโลมาอีก 6 ตัว กำลังดิ้นรนเอาชีวิตรอด ภายในเวิ้งอ่าว

นายฮีนาเยเชื่อว่า น้ำมันที่รั่วไหลลงทะเลประมาณ 1,000 ตัน จากเรือบรรทุกน้ำมัน เอ็มวี วากาชิโอะ ของญี่ปุ่น ที่อับปางในทะเลนอกชายฝั่งประมาณ 10 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. ทำให้ปลาโลมาเหล่านี้สูญเสียการมองเห็น และว่ายน้ำชนปะการัง ได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง

แต่นายแจสวิน ซอก เจ้าหน้าที่กระทรวงการประมงมอริเชียส เผยเมื่อวันอาทิตย์ (30 ส.ค.) ว่า น้ำมันรั่วไหลจากเรือญี่ปุ่น ไม่น่าจะใช่สาเหตุ เนื่องจากผลการชำแหละพิสูจน์ซากโลมาที่เกยตื้นตาย 2 ตัวแรก ไม่พบร่องรอยไฮโดรคาร์บอน ทั้งตามลำตัวและระบบทางเดินหายใจ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะทำการชันสูตรซากโลมาที่ตายทั้งหมด เพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.
ภาพ – REUTERS
คลิป - WION

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 29