อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

แอนตาร์กติกร้อนแตะ 20 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์วัดอุณหภูมิบนคาบสมุทรแอนตาร์กติกได้เกิน 20.0 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกเมื่อต้นเดือนนี้ เพิ่มความวิตกกังวลให้กับทุกฝ่ายในประเด็น "ภาวะโลกร้อน" ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.18 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่าสถานีวิจัยมารัมบิโอของอาร์เจนตินา ตั้งอยู่บนเกาะซีย์มัวร์ ทางเหนือของคาบสมุทรแอนตาร์กติก วัดอุณหภูมิในพื้นที่ได้ 20.75 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ที่อุณหภูมิบนคาบสมุทรแอนตาร์กติกสูงกว่า 20.0 องศาเซลเซียส และกระตุ้นให้ทุกฝ่ายอนุมาน "ความเปลี่ยนแปลง" ในภูมิภาค โดยเชื่อมโยงกับสมมติฐานเรื่องภาวะโลกร้อน
 


อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวยังต้องรอการวิเคราะห์และยืนยันอย่างเป็นทางการจากองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก ( ดับเบิลยูเอ็มโอ ) ซึ่งวัดอุณหภูมิบนคาบสมุทรแอนตาร์กติกได้ 18.3 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา และเตือนว่าคาบสมุทรแอนตาร์กติกกำลังกลายสภาพเป็นหนึ่งในพื้นที่มีอากาศ “ร้อนขึ้นมากและเร็วที่สุด” บนโลก ซึ่งเป็นผลกระทบโดยตรงจากภาวะโลกร้อนที่ส่งผลให้ธารน้ำแข็งละลายอย่างรวดเร็วและธารน้ำแข็งขนาดใหญ่อีกหลายแผ่นกำลังแยกตัว ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำทะเลบนโลกสูงขึ้นอีก 3 เมตรภายในศตวรรษนี้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 40