อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

"WHO"แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ชื่อว่า"โควิด-19"

องค์การอนามัยโลกประกาศเป็นทางการ ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งกำเนิดที่จีน มีชื่อว่า "COVID-19" ( โควิด-19 ) พุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่านพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าดับเบิลยูเอชโอและคณะกรรมาธิการนานาชาติด้านการจัดหมวดหมู่ของเชื้อไวรัส ( ไอซีทีวี ) มีมติเห็นชอบร่วมกัน กำหนดชื่ออย่างเป็นทางการให้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ของจีน ว่า "COVID-19" ( โควิด-19 : โควิด-นายทีน )

ทั้งนี้ "โค" ( co ) มาจาก "โคโรนา" "วิ" ( vi ) มาจาก "ไวรัส" และ "ด" ( d ) มาจาก "โรค" ( disease ) ส่วน "19" คือคริสต์ศักราช 2019  ซึ่งเป็นปีที่ดับเบิลยูเอชโอได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจากจีนเกี่ยวกับเชื้อไวรัสดังกล่าว เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่ผ่านมา
 

 
อนึ่ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ดับเบิลยูเอชโอเรียกเชื้อโรคจากเมืองอู่ฮั่นว่า "เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019" ขณะที่คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนเรียกอาการป่วยที่เกิดจากเชื้อโรคเดียวกันนี้ว่า "โรคปอดบวมจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่"

ขณะเดียวกัน นพ.เทดรอสย้ำว่าเชื้อไวรัสโควิด-19  "ยังเป็นภัยคุกคามร้ายแรง" ต่อระบบสาธารณสุขโลก หลังมีการประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว แม้ 99% ของผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยอยู่ในจีนก็ตาม เนื่องจากผลกระทบทุกด้านจากเชื้อไวรัส "รุนแรงยิ่งกว่าการก่อการร้ายจากน้ำมือมนุษย์"  อย่างไรก็ตาม หากทุกภาคส่วนยกระดับความร่วมมือให้จริงจังมากยิ่งขึ้น มนุษย์จะสามารถยับยั้งเชื้อโรคนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการประเมินในเบื้องต้นว่า วัคซีนป้องกันน่าจะพร้อมใช้งานภายใน 18 เดือนนับจากนี้.

เครดิตภาพ : REUTERS


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 65