อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มกราคม 2565

เปิดฉาก "จี20" ที่โอซาก้า บนความขัดแย้งสหรัฐ-จีน

การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20" ประจำปีนี้ เกิดฉากอย่างเป็นทางการที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น โดยทุกสายตาจับจ้องไปที่การพบหารือระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐกับประธานาธิบดีจีน ศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2562 เวลา 12.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ว่าการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ “ จี20” เปิดฉากอย่างเป็นทางการที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางความคาดหมายของทุกฝ่าย ว่าบรรยากาศของการประชุมทั้งแบบเต็มคณะ และการหารือนอกรอบระดับทวิภาคีของแต่ละประเทศจะเป็นไปอย่างตึงเครียด ด้วยเกี่ยวเนื่องกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่กำลังส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปทั่วทุกภูมิภาค


 
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าสู่ที่ประชุมซึ่งมีการถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกตามธรรมเนียม ด้วยท่าทีผ่อนคลายและเป็นมิตรอย่างเห็นได้ชัด โดยจับมือและทักทายกับผู้นำทุกคนที่เข้าร่วมการประชุมอย่างเป็นกันเอง นัยว่าเพื่อลดความตึงเครียดก่อนเริ่มการหารือ ทั้งนี้ ทรัมป์ยังกล่าวชื่นชมญี่ปุ่นที่ “ส่งออกบริษัทรถยนต์หลายยี่ห้อให้มาตั้งสำนักงานในอเมริกา” และจับมือทักทายกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี พร้อมทั้งกล่าวถึงอีกฝ่ายว่าเป็นผู้นำหญิงที่แข็งแกร่งและยอดเยี่ยม ด้านแมร์เคิล “ยังมีอาการปกติ” โดยยังไม่แสดงอาการสั่นดังเช่นที่เกิดขึ้นแล้ว 2 ครั้งที่เยอรมนี จนก่อให้เกิดความวิตกกังวลในหมู่ชาวเยอรมัน และสื่อท้องถิ่นวิจารณ์เรื่องนี้อย่างหนักว่ารัฐบาลไม่ควรปิดบังหากแมร์เคิลมีอาการป่วย แต่รัฐบาลเยอรมนียังคงยืนยันว่า “แมร์เคิลสบายดี” นอกจากนี้ ทรัมป์ยังทักทายกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ซึ่งทั้งคู่สนทนากันเล็กน้อย
 
 
นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

 ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เข้าสู่สถานที่จัดการประชุมด้วยรอยยิ้ม และทักทายกับผู้นำทุกคนอย่างเป็นมิตรเช่นกัน ทั้งนี้ ทุกฝ่ายให้ความสนใจกับการพบหารือระหว่างผู้นำสหรัฐกับผู้นำจีน ซึ่งจะเป็นการพบกันครั้งแรกของทั้งคู่ นับตั้งแต่การประชุมจี20 เมื่อปีที่แล้ว ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา ที่แม้ทั้งสองประเทศตกลง “สงบศึกการค้าชั่วคราว” แต่ดูเหมือนในทางปฏิบัติจะยังไม่ได้ผลมากเท่าที่ควร และแหล่งข่าวของทั้งฝ่ายสหรัฐและจีนกล่าวไปในทางเดียวกันว่า ยังไม่ควรคาดหวังว่าทรัมป์และสีจะเห็นพ้องเชิงหลักการ หรือถึงขั้นบรรลุ “ข้อตกลงแบบเต็มรูปแบบ” ระหว่างการประชุมจี20 ครั้งนี้.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 32