อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

สหรัฐโวยเครื่องบินรบรัสเซียก่อกวน

เครื่องบินสอดแนมกองทัพเรือสหรัฐ ถูกเครื่องบินรบรัสเซียบินโฉบเฉี่ยวก่อกวน 3 รอบในระยะเวลาเกือบ 3 ชั่วโมง เมื่อวันอังคาร ในเขตน่านฟ้าสากลเหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางฝ่ายรัสเซียโต้ เครื่องบินของตนบินขึ้นสกัดเครื่องบินสหรัฐ ที่กำลังบินเข้าหาฐานทัพเรือรัสเซียในซีเรีย พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 เวลา 20.19 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ว่า แถลงการณ์ของกองเรือที่ 6 กองทัพเรือสหรัฐ เมื่อวันพุธ ว่า เครื่องบินรบกองทัพรัสเซีย บินเฉียดผ่านเครื่องบินสอดแนม พี-8เอ โพไซดอน ของกองทัพเรือสหรัฐ ด้วยความเร็วสูง ในลักษณะที่เสี่ยงต่ออันตราย เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน "แม้อากาศยานรัสเซียจะปฏิบัติการอยู่ในน่านฟ้าสากล แต่ปฏิกิริยานี้ถือว่าไม่มีความรับผิดชอบ" พร้อมกับย้ำว่า อากาศยานของสหรัฐปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ และไม่ได้ยั่วยุเครื่องบินรบของรัสเซียแต่อย่างใด

แถลงการณ์ฯ กล่าวอีกว่า เครื่องบินรบรัสเซียบินเฉียดเข้าใกล้เครื่องบินสอดแนม พี-8เอ โพไซดอน ของสหรัฐ 3 ครั้ง ในระยะเวลา 175 นาที โดยครั้งแรกและครั้งที่สามถือว่าปลอดภัย แต่ครั้งที่ 2 ซึ่งกินเวลา 28 นาที บินสวนทางเฉียดใกล้ด้วยความเร็วสูง เสี่ยงอันตรายมาก
ส่วนแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า กองทัพรัสเซียส่งเครื่องบินรบ ซูคอย ซู-35 จากฐานทัพอากาศรัสเซียในซีเรีย ขึ้นสกัดกั้นเครื่องบินของสหรัฐ ที่กำลังบินเข้าหาฐานทัพเรือรัสเซีย ในเมืองตาร์ตัสของซีเรีย ริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นักบินลำดังกล่าวบินในระยะห่างที่ปลอดภัย และบินกลับสู่ฐาน หลังจากเครื่องบินของสหรัฐเปลี่ยนทิศทาง.

เครดิตภาพ - PLA, U.S. Navy 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 62