อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

สื่อนอกตีข่าว'โรบินฮูดไทย' จบแพทย์คนแรกจาก'UCSF'

สื่อสหรัฐฯตีข่าว "นิว-จิรายุทธ" หนุ่มชาวไทย สร้างประวัติศาสตร์เรียนจบหมอคนแรกจากยูซีซานฟราน (แพทย์ศาสตร์สำหรับนักศึกษาด้อยโอกาส) ในสถานะ"โรบินฮูด" พฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2562 เวลา 19.17 น.


ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์รายงานว่า เฟซบุ๊ก SiamTownUS ได้ลงเรื่องราวของ "นิว-จิรายุทธ ลัทธิวงศกร" คนไทยที่กลายเป็นว่าที่คุณหมอสถานะโรบินฮูด คนแรกในประวัติศาสตร์ 155 ปีของ ยูซี ซานฟรานฯ ที่สำเร็จการศึกษาทั้งที่อยู่ในสถานภาพ โดยระบุว่า หนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโก โครนิเคล ได้นำเสนอข่าวของ นิว จิรายุทธ ลัทธิวงศกร หนุ่มไทยวัย 29 ปี หนึ่งในโรบินฮูดเชื้อสายไทยที่มีอยู่ในสหรัฐฯ อยู่เกินวีซ่าท่องเที่ยวตั้งแต่ 9 ขวบ เข้าพิธีรับปริญญาจาก Medical Education for the Urban Underserved (แพทย์ศาสตร์สำหรับนักศึกษาด้อยโอกาส) ซึ่งเป็นโครงการของยูซี ซานฟรานฯ 

ทั้งนี้ นิว มีผลงานด้านการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของกลุ่มอิมมิแกรนท์ และมีผลงานเป็นที่ยอมรับมากมาย รวมถึงการร่วมก่อตั้งองค์กรไม่หวังผลกำไรชื่อ Pre-Health Dreamers (PHD) ทำงานช่วยเหลือกลุ่ม “ดรีมเมอร์” ที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในสายการแพทย์และสาธารณสุขศาสตร์ 

ขณะเดียวกันเฟซบุ๊กของเจ้าตัวก็ได้โพสต์ภาพหนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโก โครนิเคล พร้อมเขียนข้อความว่าขอบคุณสำนักพิมพ์ที่ได้ลงข่าวการจบการศึกษาของตนเองอีกด้วย 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก SiamTownUS  และ New Latthivongskorn คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 90