อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

'ทรัมป์-คิม'เตรียมพบกันครั้งที่2 ช่วงปลายเดือนก.พ.นี้

การพบหารืออย่างเป็นทางการครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนก.พ. นี้ ส่วนสถานที่จะมีการประกาศอีกครั้ง เสาร์ที่ 19 มกราคม 2562 เวลา 07.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ว่าทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ยืนยันการพบหารืออย่างเป็นทางการครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนก.พ. นี้ โดยจะมีการประกาศกำหนดการที่รวมถึงประเทศเจ้าภาพให้ทราบอีกครั้ง
 

แถลงการณ์ดังกล่าวของทำเนียบขาวมีขึ้นหลังการพบหารือเป็นการภายในนานประมาณ 90 นาที ระหว่างทรัมป์กับนายคิม ยอง-ชอล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคคนงานเกาหลี ซึ่งถือเป็น "มือขวา" ของนาย คิม จอง-อึน โดยการเยือนกรุงวอชิงตันของนายคิม ยอง-ชอล ถือเป็นการส่งสัญญาณตอบรับขั้นแรกจากกรุงเปียงยางว่าท่านผู้นำตกลงพบหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐ "ภายในอีกไม่นานนี้" เนื่องจากหลังการเยือนกรุงวอชิงตันเป็นครั้งแรกของนายคิม ยอง-ชอล เมื่อปลายเดือนพ.ค. ปีที่แล้ว มีการประกาศกำหนดการสิงคโปร์ซัมมิตภายในเวลาไม่นานหลังจากนั้น

จากซ้ายไปขวา : นายคิม ยอง-ชอล นายไมค์ ปอมเปโอ และนายสตีเฟน บีกัน
 
ทั้งนี้ ก่อนเข้าพบผู้นำสหรัฐที่ทำเนียบขาว นายคิม ยอง-ชอล พบหารือกับนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และนายสตีเฟน บีกัน ทูตพิเศษด้านกิจการเกาหลีเหนือของรัฐบาลวอชิงตัน ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของทำเนียบขาวและกระทรวงการต่างประเทศเป็นไปในทางเดียวกันในประเด็นที่ว่า สหรัฐจะยังคงมาตรการคว่ำบาตรรัฐาลเปียงยางไว้ต่อไป จนกว่ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ "จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์"

แม้ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าประเทศใดจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดซัมมิตครั้งที่ 2  หลังสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ปีที่แล้ว แต่นายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่ารัฐบาลฮานอยมีความพร้อมอย่างยิ่งในการต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากสหรัฐและเกาหลีเหนือ และได้มีการเตรียมงานเบื้องต้นในด้านโลจิสติกส์แล้ว ด้านหลายฝ่ายคาดการณ์กรุงฮานอย หรือเมืองดานังซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมกลุ่มประเทศความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ( เอเปก ) เมื่อปี 2560.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 53