อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565

"มอนซานโต" โดนปรับเกือบ1หมื่นล้านบาท คดีสารก่อมะเร็ง

คณะลูกขุนในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐสั่งให้บริษัท "มอนซานโต" ยักษ์ใหญ่ในวงการเทคโนโลยีชีวภาพด้านการเกษตรโลก จ่ายค่าเสียหายมากกว่า 9,500 ล้านบาท ให้แก่ชายซึ่งล้มป่วยด้วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เพราะใช้ผลิตภัณฑ์ปราบศัตรูพืชของมอนซานโต เสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2561 เวลา 10.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ว่าคณะลูกขุนแห่งศาลแขวงรัฐบาลกลางในเมืองซานฟรานซิสโก มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันศุกร์ ว่าบริษัทมอนซานโต ซึ่งเป็นผู้ประกอบด้านเกษตรเคมีและเทคโนโลยีชีวภาพด้านการเกษตรรายใหญ่ระดับโลกจากสหรัฐ มีความผิดฐานปราศจากความรับผิดชอบต่อลูกค้า เนื่องจากไม่มีคำเตือน "อย่างเพียงพอ" ว่าสารเคมีกำจัดวัชพืชในชื่อ "ราวด์อัป" ( RoundUp ) อาจก่อให้เกิดมะเร็งกับผู้ใช้ เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารไกลโฟเสต
 


 
 
ด้วยเหตุนี้ คณะลูกขุนจึงมีคำสั่งให้มอนซานโตชำระค่าธรรมเนียมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 289 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 9,594.8 ล้านบาท ) เป็นทั้งค่าเสียหายและค่าชดเชยให้แก่นายดีเวย์น จอห์นสัน วัย 42 ปี  อดีตคนสวนของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองซานฟรานซิสโก ซึ่งล้มป่วยด้วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองประเภทนอนฮอดจ์กิน ( Non-Hodgkin’s Lymphoma- NHL ) มาตั้งแต่ปี 2557 โดยจอห์นสันยืนยันว่า การใช้สารเคมีปราบศัตรูพืชของมอนซานโต เป็นสาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้ตัวเขาล้มป่วยด้วยโรคมะเร็ง

นายดีเวย์น จอห์นสัน ( หันหน้า ) สวมกอดกับทนายความ หลังทราบมติของคณะลูกขุน
 
อย่างไรก็ตาม บริษัทมอนซานโตประกาศยื่นอุทธรณ์ภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยให้เหตุผลว่าเซลส์มะเร็งใช้เวลานานในการเจริญเติบโต อาการป่วยของจอห์นสันอาจเกิดขึ้นมานานแล้วก็ได้ และยืนยันว่าส่วนประกอบของราวด์อัป "ไม่เกี่ยวข้อง" กับการเกิดมะเร็งในร่างกายมนุษย์ ขณะที่องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เคยออกรายงานวิเคราะห์เมื่อปี 2558 ว่า "มีความเป็นไปได้" ที่ไกลโฟเสตซึ่งเป็นสารประกอบของราวด์อัปจะเป็นสาเหตุของมะเร็ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 170