อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565

พระยิว-โต๊ะอิหม่ามในเยอรมนีโชว์สมานฉันท์

แรบไบ (นักบวชของศาสนาชาวยิว) และโต๊ะอิหม่ามุสลิม เข้าร่วมขบวนขี่จักรยาน 2 ที่นั่งคู่กัน ในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อแสดงความสามัคคีปรองดองและเคารพซึ่งกันและกัน ระหว่างกลุ่มคนต่างศาสนา รวมทั้งต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติศาสนา และลัทธิต่อต้านชาวยิว จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561 เวลา 02.12 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า การขี่จักรยาน meet2respect ได้รับการสนับสนุนจากหลายองค์กรทางศาสนา และภาคประชาสังคม ในจำนวนนี้รวมถึง มูลนิธิ House of One ซึ่งมีสถานที่ประกอบศาสนกิจ สำหรับชาวยิว ชาวคริสต์ และชาวมุสลิม ในที่เดียวกัน
    นายเอนเดอร์ เซติน นักศาสนศาสตร์มุสลิม กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของกลุ่มโต๊ะอิหม่ามและแรบไบในครั้งนี้ ต้องการให้เป็นตัวอย่างที่ดี และเป็นการนำร่อง เซตินขี่จักรยาน 2 ที่นั่งร่วมกับแรบไบคนหนึ่ง ในขบวน 25 คัน และเป็นส่วนหนึ่งของผุ้นำทางศาสนาและผู้สนับสนุนราว 200 คน ที่เข้าร่วมการเคลื่อนไหว

    ขบวนรถจักรยานเริ่มต้นจากอนุสรณ์สถานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในกรุงเบอร์ลิน ผ่านโบสถ์ยิว มัสยิด และสิ้นสุดลงที่ลานจัตุรัสบาเบลปลาตซ์ สถานที่เผาหนังสือนาซีเมื่อปี พ.ศ. 2476
    การต่อต้านชาวต่างชาติและศาสนา และการโจมตีรุนแรง มีมากขึ้นในเยอรมนี นับตั้งแต่เกิดการไหลบ่าเข้าประเทศของผู้ลี้ภัย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 มีผู้ยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของยุโรปกว่า 1 ล้านคน.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 43