อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 29 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 29 มกราคม 2565

ร้านกาแฟแคลิฟอร์เนีย ต้องติดป้ายเตือน'มะเร็ง'ต่อลูกค้า

คำตัดสินของศาลที่ทำให้นักดื่มกาแฟต้องหนาวสะท้านเมื่อเดือนก่อน ได้ข้อสรุปแล้วเมื่อวันจันทร์ เมื่อผู้พิพากษาชาวอเมริกันในนครลอสแอนเจลีสยืนยันคำตัดสินเดิมว่า กาแฟที่ขายในเขตรัฐแคลิฟอร์เนียจะต้องติดป้ายเตือนมะเร็งต่อลูกค้า พุธที่ 9 พฤษภาคม 2561 เวลา 01.16 น.

    สำนักข่าวเอพีรายงานจากนครลอสแอนเจลีส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ว่า ผู้พิพากษาศาลสูง เอลิฮู เบอร์เล กล่าวว่า บริษัทสตาร์บัคส์รวมทั้งบริษัทคั่วบดและค้าปลีกกาแฟอื่นๆ ไม่สามารถแสดงให้ศาลเห็นว่า ประโยชน์จากการดื่มกาแฟ เหนือกว่าความเสี่ยงต่างๆ จากสารก่อมะเร็ง ที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการคั่วบดกาแฟ เบอร์เลมีคำตัดสินเป็นลายลักษณ์อักษร ด้วยบรรทัดฐานเดียวกันนี้ ในเดือน มี.ค.
    กลุ่มไม่หวังผลกำไรองค์กรหนึ่ง ยื่นฟ้องคดีต่อ 90 บริษัทกาแฟ รวมถึง เคอริก กรีน เมาน์เทน และพีทส์ โอเปอเรติง ภายใต้กฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่กำหนดให้ติดป้ายเตือนบนผลิตภัณฑ์ต่างๆ และในสถานที่ซึ่งมีสารเคมีที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็ง 
    อุตสาหกรรมกาแฟไม่ปฏิเสธว่า สารเคมีตัวหนึ่งที่เรียกว่า อะคริลาไมด์ (Acrylamide) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ถูกพบในกาแฟ แต่อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย และผลิตภัณฑ์ของบริษัทต่างๆ ควรได้รับการยกเว้นจากกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะอะคริลาไมด์เป็นผลพวงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากการปรุงที่จำเป็นสำหรับรสชาด
    คำตัดสินสุดท้ายของผู้พิพากษาเบอร์เลเป็นการเปิดทางสำหรับ สภาการศึกษาและวิจัยสิ่งเป็นพิษ (ซีอีอาร์ที) ที่จะร้องขอคำสั่งห้ามศาลแบบถาวร ที่จะนำไปสู่การบังคับติดป้ายเตือน หรือกลุ่มอุตสาหกรรมต้องสกัดแยกสารอะคริลาไมด์ออกจากผลิตภัณฑ์ เหมือนกับที่อุตสาหกรรมมันฝรั่งทอดกรอบเคยทำเมื่อหลายปีก่อน หลังจากถูกฟ้องศาลโดยกลุ่มเดียวกันนี้.

ภาพ - AP
คลิปประกอบ - FOX 11 Los Angeles

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 170