อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

ยูเนสโกยกเขตอุตสาหกรรมยุคเมจิเป็นมรดกโลก

"ยูเนสโก" ขึ้นทะเบียนเขตอุตสาหกรรมยุคปฏิวัติเมจิให้เป็นมรดกโลก หลังก่อนหน้านี้เกาหลีใต้และจีนไม่เห็นด้วย เพราะเชื่อว่าเป็นสถานที่ทรมานพลเมืองของตัวเองในยุครุ่งเรืองของจักรวรรดิญี่ปุ่น จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2558 เวลา 03.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่านายฮิโรชิ โองาวะ ผู้ว่าราชการจังหวัดฟุกุโอกะ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น แถลงแสดงความยินดีต่อการที่เขตอุตสาหกรรมยุคปฏิวัติเมจิ ทั้ง 23 แห่ง หนึ่งในนั้นคือเหมือง "มิอิเกะ" ตั้งอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดฟุกุโอกะ ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ให้เป็นมรดกโลก โดยโองาวะยืนยันจะรักษาสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ให้เป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมตราบจนชั่วลูกหลาน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า จีนและเกาหลีใต้อาจใช้สิทธิ์คัดค้านการลงมติคัดเลือกให้เขตอุตสาหกรรมแห่งนี้เป็นมรดกโลก โดยทั้งสองประเทศมีความคิดเห็นตรงกันว่า เขตอุตสาหกรรม 7 แห่ง จาก 23 แห่ง  เป็นสถานที่ซึ่งกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นสถานที่กักขังและใช้แรงงานพลเมืองของทั้งสองประเทศ ในช่วงการเรืองอำนาจของจักรวรรดิญี่ปุ่นบนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อปี 2453 และการรุกรานแมนจูเรีย เมื่อปี 2474 ก่อนที่ญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อปี 2488

แม้มีรายงานว่า คณะผู้แทนของรัฐบาลโตเกียวในยูเนสโกจะก่อสร้างอนุสรณ์รำลึกถึงผู้เสียชีวิตทั้งหมดในเขตอุตสาหกรรมแห่งนี้ ซึ่งได้รับความชื่นชมจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการอ่อนข้อของทางการญี่ปุ่นในเรื่องประวัติศาสตร์ ที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศตึงเครียดเป็นระยะ แต่นายฟูมิโอะ คิชิดะ รมว.กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่าจุดยืนของรัฐบาลเรื่องแรงงานชาวจีนและชาวเกาหลีในยุคนั้นยัง "คงเดิม" คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 323