อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

วงการดนตรีโลกสูญเสีย!! ราชาเพลงบลูส์"บี.บี.คิง"

เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ขณะมีอายุ 89 ปี วงการดนตรีโลกสูญเสีย "บี.บี.คิง" นักกีตาร์เจ้าของฉายา"ราชาเพลงบลูส์" ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 03.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 พ.ค. อ้างแถลงการณ์ของนายเบน บรีสัน ทนายความส่วนตัวของ "บี.บี. คิง" นักแต่งเพลงและนักกีตาร์ชื่อดังชาวอเมริกัน ว่าศิลปินระดับตำนานของโลกเสียชีวิตแล้วอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อคืนวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ภายในบ้านพักของตัวเองในนครลาสเวกัส รวมอายุได้ 89 ปี

บี.บี.คิง มีชื่อจริงว่า ไรลีย์ บี.คิง เกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2468 เป็นชาวรัฐมิสซิสซิปปี เข้าสู่วงการดนตรีอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2492 และเปิดการแสดงคอนเสิร์ตรอบโลกเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2549 อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น บี.บี.คิง ยังคงปรากฏตัวบนเวทีและร่วมงานกับศิลปินชื่อดังระดับโลกอีกหลายคนตามแต่จะได้รับเชิญ ไม่ว่าจะเป็น จอร์จ แฮร์ริสัน แห่งเดอะ บีเทิลส์ อีริก แคลปตัน และเลด เซพเพลิน

รูปแบบดนตรีของบี.บี.คิง เป็นการผสมผสานระหว่างบลูส์ โซล แจ๊ส และป็อป ทั้งนี้ วงการดนตรีโลกยกย่องให้บี.บี.คิง เป็น "ราชาเพลงบลูส์" และหนึ่งในนักกีตาร์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีกีตาร์คู่ใจสีดำชื่อ "ลูซิลล์" ยี่ห้อกิ๊บสัน นอกจากนี้ บี.บี.คิง ได้รับการจารึกชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศร็อกแอนด์โรล เมื่อปี 2530 และ ได้รับรางวัลแกรมมีมาแล้ว 15 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดได้รับเมื่อปี 2552คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0