อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

‘บอนได บีช’ สวรรค์ของชาวเซิร์ฟ

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2556 เวลา 00.00 น.

ชายหาดโค้งรูปพระจันทร์เสี้ยวยาวราว 1 กิโลเมตรทางด้านตะวันออกของซิดนีย์แห่งนี้ ไม่เคยร้างลาผู้คนไม่ว่าจะฤดูกาลไหน เกลียวคลื่นยังคงถาโถมเข้ากระทบฝั่งและเป็นสวรรค์ของนักเล่นกระดานโต้คลื่น

“บอนได บีช” (Bondi Beach) เป็นชื่อที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างคุ้นเคย เพราะถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของโลก ชายหาดที่ห่างจากตัวเมืองของซิดนีย์ไปเพียง 7 กิโลเมตรนี้ กำลังจะได้รับการปรับเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ของเทศบาลเวฟเวอร์รี

“บอนได บีชเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 3 ของซิดนีย์ รองมาจากโอเปร่าเฮาส์และฮาร์เบอร์ บริดจ์ เราจะเปลี่ยนโฉมหน้าให้กับชายหาดแห่งนี้ การปรับภูมิทัศน์ครั้งนี้เราพยายามดึงเอาประวัติศาสตร์และเอกลักษณ์ความเป็นบอนไดออกมา ก่อนจะเพิ่มความมีชีวิตชีวาเข้าไป” แซลลี่ เบทท์ นายกเทศมนตรีเมืองเวฟเวอร์รี ให้เหตุผล

โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ของหาดบอนไดนั้น มีแผนที่จะเปลี่ยนลานจอดรถคอนกรีตให้เป็นสนามหญ้าที่มีต้นไม้และทางสำหรับเดินเล่น เพื่อให้ทุกคนที่มาเยี่ยมชายหาดแห่งนี้ได้เห็นความสวยงามได้อย่างเต็มตาแบบ 360 องศา โดยแผนการปรับปรุงนี้เทศบาลต้องการทำให้หาดบอนไดยกระดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาส หลังเปลี่ยนที่จอดรถให้เป็นพื้นที่สีเขียวเสร็จสมบูรณ์

ขณะที่บอนได พาวิลเลียนนั้นจะเป็นโซนต้อนรับผู้มาเยือนโดยสร้างให้มีบรรยากาศย้อนไปราวกับหลุดกลับเข้าไปในยุคปี ค.ศ.1900 ในวันที่ยังสร้างด้วยรูปแบบเดียวกับเตอร์กิส บาธ พร้อมห้องบอลรูมขนาดใหญ่ที่จะเป็นทางเข้าหลัก

ส่วนลานจอดรถที่หายไปนั้นจะถูกสร้างไว้ในชั้นใต้ดิน ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นถึง 15% โดยมีทิวไม้สองข้างทางนำทุกคนมุ่งตรงลงไปสู่หาดทราย

การรับฟังความคิดเห็นในการจัดทำโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ของบอนได บีชนั้น จบลงเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยนอกจากจะมีองค์ประกอบตามโครงการที่วางไว้แล้ว ยังมีร้านกาแฟเพิ่มเข้ามา พร้อมกับสนามวอลเลย์บอลชายหาดด้วย

ชื่อของบอนได บีชนั้น เป็นชื่อที่มาจากภาษาอะบอริจิน ชนเผ่าพื้นเมืองดั้งเดิมของออสเตรเลีย ซึ่งมีความหมายว่า เสียงคลื่นกระทบฝั่ง

ในช่วงหน้าร้อนชายหาดพระจันทร์เสี้ยวแห่งนี้จะเป็นสวรรค์ของทั้งคนออสเตรเลียเองและนักท่องเที่ยว เพราะนอกจากชายหาดจะเป็นผืนทรายอันแสนอ่อนนุ่มที่พร้อมให้มานอนอาบแดดแล้ว การเล่นเซิร์ฟโต้คลื่นลูกใหญ่แรงกำลังพอดีที่โถมเข้ากระทบฝั่งก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมยอดฮิต

ไม่ได้มีเพียงแค่นักโต้คลื่นมืออาชีพเท่านั้น ที่มาอาศัยบอนได บีชเป็นสถานที่ฝึกซ้อมเทคนิคการโต้คลื่น แต่ที่นี่ยังเป็นสถานที่ฝึกและเรียนเซิร์ฟที่ดีเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะไม่เพียงแต่คลื่นที่สูงและแรงกำลังพอเหมาะไม่มากจนเกินไปโดยเฉพาะที่ตอนเหนือสุดของหาดแล้ว โรงเรียนสอนเล่นเซิร์ฟที่มีอยู่รอบ ๆ บริเวณแบบหาได้ไม่ยาก ก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่มาช่วยเสริม โดยมีการกั้นเขตพื้นที่ในทะเลสำหรับการฝึกและเล่นเซิร์ฟออกจากพื้นที่สำหรับการเล่นน้ำโดยทั่วไปไว้เพื่อความปลอดภัย

ก่อนจะไปฝากท้องไว้กับมื้อกลางวันแสนอร่อยที่แคมพ์เบลพาเหรด ท่ามกลางทิวทัศน์อันงดงาม หรือสำรวจบริเวณร้านอาหารบนถนนฮอลล์ที่ห่างออกมาจากหาด แล้วไปจับจ่ายซื้อของในร้านบูติกนำสมัยบนถนนเล็ก ๆ และมองหาเครื่องประดับ สินค้าดีไซน์ท้องถิ่น ของเก๋ไก๋ที่มีตำหนิ ในตลาดวันอาทิตย์ ดูความเคลื่อนไหวริมน้ำจากระเบียง หรือทึ่งไปกับเด็ก ๆ ที่หกคะเมนตีลังกาอยู่ในบอนได สเกต พาร์ค หรือไปแช่ตัวในสระบอนได ไอซ์เบิร์ก สระน้ำเก่าแก่ริมทะเลที่อยู่ทางด้านใต้ของหาด

ด้วยความงามที่เห็นเด่นชัดและผู้คนที่หลากหลายทำให้หาดบอนไดเป็นศูนย์กลางของฤดูร้อนมากมายหลายรายการ และที่นี่อาจเป็นที่เดียวในโลกที่นักท่องเที่ยวสะพายเป้จะสวมหมวกซานต้าและชุดว่ายน้ำมาฉลองวันคริสต์มาส ก่อนจะตามมาด้วยการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ มีการจุดดอกไม้ไฟ และงานเลี้ยงเต้นรำบนหาดทรายพร้อมกับดีเจนานาชาติ

แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนบอนได บีชราว 2.2 ล้านคน โดย 1.1 ล้านคนเป็นนักท่องเที่ยวจากภายในประเทศออสเตรเลียเอง อีกครึ่งหนึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนซิดนีย์แล้ว มีบอนได บีชบรรจุอยู่เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม

โดยมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษมากที่สุด รองลงมาคือจีน และอเมริกัน จากการเก็บสถิติของการท่องเที่ยวแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์

“ผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนบอนได บีชมีความหลากหลาย พวกเขามาเพราะรักที่นี่ และเราพยายามที่จะสร้างความลงตัวให้กับหาดบอนได ที่พร้อมรองรับทุกความต้องการ” นายกเทศมนตรี ทิ้งท้าย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0