อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

เผยผลตรวจน้ำตาล-เดอะสตาร์ เป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก

ศิริราช เผยผลตรวจชิ้นเนื้อ "น้ำตาล เดอะสตาร์" เป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก ระบุพบได้น้อยมากเพียง 1% แนะให้ตรวจร่างกายประจำปี พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 10.06 น.

จากกรณีการเสียชีวิต ของ "น้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว" หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร โดยทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ขออนุญาตส่องกล้องเข้าไปทางจมูก เพื่อตัดชิ้นเนื้อบริเวณหลังโพรงจมูก นำมาตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตไปแล้วนั้น

ล่าสุด ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมด้วย รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ แพทย์ประจำสาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ ได้รายงานผลการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูก ระบุว่า

"ตัดชิ้นเนื้อผ่านทางกล้อง นำไปตรวจ ปรากฎว่าชิ้นเนื้อมีลักษณะเข้าได้กับวัณโรค มีส่วนบางส่วนของเซลล์ เนื้อเยื่อ ทางเราอยากให้แน่ใจว่าวินิจฉัยถูกต้อง ตรวจชิ้นเนื้อไม่พบวัณโรค แต่ลักษณะการเปลี่ยนแปลงเนื้อเยื่อเข้าได้กับวัณโรค เลยนำไปตรวจอีกครั้งเพื่อยืนยัน เรียกว่าเทคนิค PCR คือตรวจดีเอ็นเอของสิ่งที่เราอยากดู ผลเป็นบวก จึงบ่งชี้ว่าวัณโรคที่บริเวณด้านหลังของโพรงจมูก"

"วัณโรคไม่ได้น้อยลงในประเทศไทย ข้อมูลที่องค์การอนามัยโรคใช้อ้างอิงในปี 2560 เรามีคนไข้กว่า 80,000 คน แต่วัณโรคไม่ได้น่ากลัว น่ารังเกียจ วัณโรครักษาได้ ไม่น่ากลัวหรือน่ารังเกียจ โดยในเมืองไทย 83% เจอในปอด แต่ 17% เจอนอกปอด เช่น กระดูก อวัยวะต่างๆ และกลุ่มวัณโรคอยู่นอกปอดน้อยกว่า 1% ก็เจอหลังโพรงจมูก อย่างน้ำตาลเป็นกรณีไม่ปกติจริงๆ เจอน้อยมากๆ บริเวณเกิดอาจมีเส้นเลือดอยู่ เลยมีเลือดออก ไม่อยากให้ตื่นตระหนก กรณีน้ำตาลไม่มีอาการอะไรเลย จึงแนะนำให้ตรวจร่างกายประจำปี" 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 236