อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

เปิดใจ'หน่อง-อรุโณชา'กับความสำเร็จของ'บุพเพสันนิวาส'

กลายเป็นกระแสฟีเวอร์ที่แฟนละครพูดถึงกันทั้งประเทศ พร้อมกวาดเรตติ้งถล่มทลาย สำหรับละคร “บุพเพสันนิวาส” ทางช่อง 3 ภายใต้การดูแลของผู้จัดละครคนเก่ง หน่อง-อรุโณชา แห่งค่ายบรอดคาซท์ฯ เสาร์ที่ 31 มีนาคม 2561 เวลา 04.30 น.

กลายเป็นกระแสฟีเวอร์ที่แฟนละครพูดถึงกันทั้งประเทศ พร้อมกวาดเรตติ้งถล่มทลาย สำหรับละคร บุพเพสันนิวาส ทางช่อง 3 ภายใต้การดูแลของผู้จัดละครคนเก่ง หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธุ์ แห่งค่ายบรอดคาซท์ฯ จนล่าสุดได้มีการถ่ายทำตอนพิเศษเพิ่มขึ้นอีก 3 ตอน เพื่อให้แฟนละครได้ชมทั้งเบื้องหลังและเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์มากยิ่งขึ้น ล่าสุด ฮันนี่บี มีโอกาสเจอตัวพี่หน่องที่มาร่วมงานเนื่องในโอกาสครบรอบ 54 ปี แห่งการก่อตั้งหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อาคารสำนักงานหนังสือ พิมพ์เดลินิวส์ ถนนวิภาวดีรังสิต จึงไม่พลาดคว้าตัวผู้จัดคนเก่งพูดคุยถึงความสำเร็จของละครเรื่องนี้ พร้อมอัพเดทความคืบหน้าภาคต่อที่มีชื่อว่า พรหมลิขิต จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในบทสัมภาษณ์เลยค่า 

กระแสของละคร บุพเพสันนิวาส เรียกว่าฟีเวอร์ไปทั้งประเทศทีเดียวรู้สึกอย่างไรบ้าง?
      
“พวกเราทุกคนดีใจและงงมากนะคะ (ยิ้ม) เพราะละครเพิ่งออนแอร์ได้ไม่กี่สัปดาห์เอง แต่กระแสของละครเราไปเร็วมาก ๆ และก็เกิดผลในทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นประชาชน ภาครัฐ ธุรกิจการค้า ทำให้กระแสของประวัติศาสตร์ความเป็นไทย ภาษาไทย อาหารไทยและทุกอย่างที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยได้รับความนิยม เกิดการตื่นตัวทางด้านการท่องเที่ยวอย่างวัดไชยวัฒนาราม ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเราใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉาก ๆ หนึ่งในละครก็ได้รับความสนใจมีคนไปเที่ยวมากขึ้น จากพันเป็นหมื่นคน แต่ที่ดีใจมากที่สุดก็คือทุกคนใส่ชุดไทยไปถ่ายรูปกันและรูปก็ออกมาสวยงามมาก ๆ ค่ะ”

ถามจริง ๆ ว่าใจจริงพี่หน่องคาดหวังกับละครไหมว่าละครจะได้รับความนิยมล้นหลามขนาดนี้?
      
“จริง ๆ ในส่วนของละครเราไม่ได้คาดหวังอะไรนะคะ ละครเรื่องนี้เนื้อหาเป็นเรื่องราวในยุคสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งในแต่ละฉากอาจารย์แดง-ศัลยา สุขะนิวัตติ์ ที่เป็นผู้เขียนบทละครโทรทัศน์ อาจารย์เขียนและพยายามรักษาบทประพันธ์เอาไว้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเจ้าของบทประพันธ์ “บุพเพสันนิวาส” อย่างคุณ “รอมแพง” ก็เขียนบทประพันธ์ได้ดีมาก ๆ มีการสอดแทรกความรู้ในทุกด้าน ทั้งเชิงประวัติศาสตร์และสังคมในยุคสมัยอยุธยา ยิ่งได้นักแสดงอย่าง โป๊ป-ธนวรรธน์, เบลล่า-ราณี, ปั้นจั่น-ปรมะ, ปราง-กัญญ์ ณรัณ, หลุยส์ สก๊อต, นุ่น-รมิดา, ซูซี่-สุษิรา, ปราบต์-ปราบต์ปฎล, ก็อต-จิรายุ, บิ๊ก ศรุต ฯลฯ ทุก ๆ คนก็ได้รับความนิยมจากผู้ชมกันทั้งหมดซึ่งพี่ก็ดีใจมาก ๆ ค่ะ”

บุพเพสันนิวาส

การคัดเลือกนักแสดงมาเล่นหลายคนชื่นชมว่ามีความเหมาะสมทุกตัวละคร?
      
“หลังจากโป๊ปร่วมงานกับพี่เรื่อง สะใภจ้าว ก็จองตัวเขาไว้ให้เล่นละคร เรื่องนี้ว่าต้องรับบท หมื่นสุนทรเทวา หรือ ขุนศรีวิสารวาจา นะเพราะคาแรกเตอร์ตรงกับเขา พระเอกมีเสน่ห์และอบอุ่น ซึ่งตามประวัติศาสตร์และรูปภาพท่านขุนศรีวิสารวาจา ท่านหล่อและเท่มากจริง ๆ ซึ่งโป๊ปก็แสดงบทนี้ออกมาได้ดีเยี่ยม ส่วนเบลล่าเขาเก่งมาก เล่นเป็น 3 ตัวละครเลยทั้ง เกศสุรางค์, การะเกด และ เกศสุรางค์ในร่างของการะเกด รวมถึงนักแสดงทุกคนในเรื่อง มีความใกล้เคียงกับทุกตัวละครเลย น่าดีใจแทนนักแสดงที่ได้รับการตอบรับและคำชมมากมาย รวมถึงต้องชื่นชมผู้กำกับที่ดูแลองค์ประกอบของละครได้อย่างดีทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ความถูกต้องตามประวัติศาสตร์และก็ต้องขอบคุณที่ปรึกษาที่น่ารักของเราอย่างอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ และ อาจารย์วิโรจน์ ศรีสิทธิ์เสรีอมร ที่ให้คำแนะนำเรื่องประวัติกับเราเป็นอย่างดี เพราะละครอิงประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่ยากมากที่สุด ขนาดผู้ประพันธ์ยังใช้เวลาถึง 3 ปีที่จะค้นคว้าข้อมูลอย่างรอบด้านก่อนเขียน อาจารย์แดง-ศัลยา เองก็ใช้เวลาอ่านประวัติศาสตร์พงศาวดาร, จดหมายบันทึก และจดหมายเหตุลาลูแบร์ หลายเล่มถึงก่อนลงมือเขียนบทโทรทัศน์ให้ข้อมูลใกล้เคียงมากที่สุดรวมเวลา 2 ปี ถ่ายทำอีก 2 ปี รวมเวลาทั้งหมดในการทำละครเรื่องนี้ 4 ปีทีเดียว แต่ก็หายเหนื่อยกับกระแสตอบรับที่เกิดขึ้นค่ะ”

ในต่างประเทศละครก็ถูกไปแปลซับไตเติ้ลเป็นภาษาต่าง ๆ สื่อต่างชาติลงข่าวเยอะมากด้วยรู้สึกอย่างไร?
      
“ตอนนี้มีทั้งการคัฟเวอร์เพลงละคร และก็มีข่าวที่เรายังแปลไม่ออกที่เป็นข่าวภาษาจีน และล่าสุดมีภาษาอินเดียด้วย คือกระแสของละครมันออกไปเร็วมากและกระจายออกไปในระดับที่เกินกว่าเอเชียแล้ว ต้องขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษไทยจริง ๆ ค่ะ เพราะการที่เราเรียนหนังสือมาในยุคของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แต่ตอนนี้เป็นครั้งแรกที่จะได้นำประวัติศาสตร์ช่วงนี้มาทำให้เห็นในละคร รู้สึกดีใจที่ทุกคนแชร์และให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากสิ่งที่เห็นในละครอีกเยอะแยะมากมาย ทำให้สังคมเกิดการเรียนรู้ในเรื่องประวัติศาสตร์อย่างรวดเร็วอีกด้วย”

บุพเพสันนิวาส

กระแสข่าวว่าจะถ่ายทำเพิ่มเติมอีก 3 ตอน?
      
“คำว่าเพิ่มตอนไม่ได้เป็นการเพิ่มแบบยืดเรื่องออกไปนะคะ เพราะว่าตามบทประพันธ์เราตัดต่อมาได้ทั้งหมด 15 ตอน ส่วน 3 ตอนที่จะมีขึ้นใหม่เป็นการย่อและเล่าเรื่องอีกแบบนึง เหมือนเป็นการเล่าเรื่อง 15 ตอนให้เหลือเพียง 3 ม้วน ในช่วงท้ายของม้วนที่ 3 จะมีเบื้องหลังของการสร้างละครบุพเพสันนิวาสว่ากว่าจะออกมาเป็นละครเรื่องนี้ได้เราทุ่มเททุกเรื่องจริง ๆ แม้กระทั่งฉากเบื้องหลังที่ ก็อต-จิรายุ ซึ่งรับบท พระเจ้าเสือ หรือ หลวงสรศักดิ์ เห็นฉากแม่ไม้มวยไทยแค่นาทีเดียว แต่ความจริงเราถ่ายทำฉากนี้หนึ่งวันเต็มหรือฉากสำคัญอื่น ๆ อย่างตอนที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชรับพระราชสาส์นจากพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เราก็เอารูปไปเทียบและทำให้เหมือนประวัติศาสตร์มากที่สุดค่ะ รอติดตามกันนะคะ”

อีกกระแสข่าวบอกว่าพี่หน่องจะทำละคร บุพเพสันนิวาส ภาค 2 ชื่อว่า พรหมลิขิตด้วย?
      
“ตอนนี้คุณรอมแพงคิดพล็อตเรื่องเสร็จแล้วชื่อว่า พรหมลิขิต แต่เรื่องจะเป็นแนวไหน ดำเนินเรื่องไปในรูปแบบของปัจจุบันไหม ต้องอยู่ที่ผู้ประพันธ์ให้เขาเขียนให้เสร็จก่อนค่ะ คิดว่าคงไม่เปลี่ยนตัวพระเอกนางเอกจาก โป๊ป-เบลล่า รวมถึงไม่เปลี่ยนตัวใครเลยเพื่อให้ละครมีความต่อเนื่อง น่าจะเซอร์ไพร้ส์กันนะคะ ยิ่งตอนนี้คิดว่าประชาชนรักในตัวละครพี่หมื่นและแม่หญิงการะเกดมาก ฉะนั้นในภาค 2 เรื่อง พรหมลิขิต นั้นก็จะได้พบกันแน่นอน เราก็จะตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุดค่ะ”วันอาทิตย์ที่ 1 เม.. นี้ทีมงานจะรำบวงสรวงเพราะอะไร?
      
“เราจะมีการรำขอบพระคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ค่ะ พี่ใช้คำนี้เพื่อเป็นการขอบพระคุณที่ท่านเมตตาให้ละคร บุพเพสันนิวาส ได้จุดกระแสในเรื่องของความเป็นไทยและก็เกิดขึ้นในทุกภาคส่วนอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ  เอกชน และประชาชน ซึ่งในวันงานก็จะมีนักแสดงมากันเกือบหมดทั้งเรื่องเลยค่ะ”

สุดท้ายให้พี่หน่องฝากอะไรถึงแฟนละครที่ให้การตอบรับและรักในละครเรื่องนี้มากมาย?
      
“จากนี้ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เรามีนัดกับแม่หญิงการะเกดและพี่หมื่น รวมถึงทุก ๆ ตัวละครในเรื่อง บุพเพสันนิวาส นะคะ เรื่องราวยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ และยังมีอะไรให้ติดตามชมจนถึงตอนจบเลยทีเดียว รวมทั้งขอบคุณสำหรับการตอบรับและกำลังใจจากผู้ชมด้วยค่ะ”
      
จากการพูดคุยกับ พี่หน่อง-อรุโณชา ในวันนี้ เราได้เห็นถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจในการผลิตละครน้ำดีครบรสอย่าง “บุพเพสันนิวาส” จนออกมาได้รับความนิยมมากมาย ยังไงฝากแฟน ๆ ติดตามและให้กำลังใจผู้จัด ทีมงาน และนักแสดงไปจนถึงตอนจบของละครเรื่องนี้ และรอติดตามภาค 2 ที่พี่หน่องยอมรับว่าจะมีให้ชมกันต่อไปด้วยนะคะ

..........................................................
“ฮันนี่บี”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 125