อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

อดีตดาวร้ายผู้น่ารัก 'ประจวบ ฤกษ์ยามดี'เสียชีวิตแล้ว

"ประจวบ ฤกษ์ยามดี" อดีตดาราดังเจ้าของฉายา "ดาวร้ายผู้น่ารัก" เสียชีวิตหลังประสบอุบัติเหตุ ตกต้นไม้ในบ้านพักจ.ฉะเชิงเทรา ญาตินำศพไว้ที่ วัดเสมียนนารี กรุงเทพฯ พฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม 2559 เวลา 00.27 น.

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.ฏาจารี ฤกษ์ยามดี หรือนัท ลูกสาวคนเล็กของ นายประจวบ ฤกษ์ยามดี วัย 82 ปี อดีตดาราดังเจ้าของฉายา "ดาวร้ายผู้น่ารัก" ว่า บิดาได้เสียชีวิตลงแล้ว จากอุบัติเหตุพลัดตกต้นไม้ที่บ้านพักใน จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยขณะเกิดเหตุคนในครอบครัวไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ แต่คนแถวนั้นได้เล่าให้ฟังว่าบิดาขึ้นไปตัดกิ่งไม้แล้วพลัดตกลงมา ก่อนจะมีคนช่วยพาไปส่งโรงพยาบาลใกล้ ๆ โดยแพทย์พยายามช่วยชีวิตเต็มที่แล้ว แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้

เบื้องต้นแพทย์ระบุว่าสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากมีเลือดคั่งในช่องท้อง ขณะที่ครอบครัวตัดสินใจไม่ผ่าชันสูตรศพ จึงไม่ทราบละเอียดทั้งหมด สำหรับศพ ของนายประจวบได้นำมาไว้ที่ศาลา 9 วัดเสมียนนารี กรุงเทพฯ กำหนดการรดน้ำศพจะมีขึ้นในเวลา 17.00 น.วันเดียวกันนี้ และเริ่มสวดพระอภิธรรมเวลา 18.30 น. โดยจะสวดพระอภิธรรมจนถึงวันที่ 16 พ.ค. ก่อนทำพิธีฌาปนกิจในวันอังคารที่ 17 พ.ค.นี้

สำหรับ "ประจวบ ฤกษ์ยามดี" มีชื่อเล่นว่า "น้อย" เกิดวันที่ 15 มิถุนายน 2476 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นน้องชายของยุวนุช ฤกษ์ยามดี ดาราละครเวทีชื่อดังในอดีต และยังเป็นน้องภรรยาของผู้กำกับภาพยนตร์ ทวี ณ บางช้าง หรือครูมารุต ประจวบเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ด้วยการทำงานอยู่ในโรงถ่ายหนุมานภาพยนตร์ของรัตน์ เปสตันยี ต่อมาได้เริ่มต้นในวงการบันเทิงด้วยการแนะนำจากครูมารุต ให้ได้แสดงในภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ชั่วฟ้าดินสลาย ออกฉายในปี พ.ศ.2498 ส่วนภาพยนตร์ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักของแฟน ๆ มากที่สุด ได้แก่ รักริษยา ฉายในปี พ.ศ.2501 กำกับโดยมารุต

ทั้งนี้ประจวบมีผลงานการแสดงภาพยนตร์มากกว่าร้อยเรื่อง รับบททั้งพระเอก พระรอง และตัวประกอบที่มีบทบาทสำคัญ ผู้ช่วยพระเอกนางเอก หรือถ้ารับบทผู้ร้ายก็มักเป็นผู้ร้ายที่กลับใจมาช่วยฝ่ายพระเอกในตอนท้าย ซึ่งเจ้าตัวจะรับบทพระรองคู่พระเอกอย่าง มิตร ชัยบัญชา และสมบัติ เมทะนีเป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้ประจวบได้รับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทอง ในฐานะดาราประกอบชายยอดเยี่ยม 2 ครั้ง จากเรื่องรักริษยา เมื่อ พ.ศ.2501 และเรื่องมือโจร ในปี พ.ศ.2504 รวมถึงได้รับรางวัลเกียรติคุณแห่งความสำเร็จ ในงานรางวัลภาพยนตร์ไทยชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 13 จัดโดยชมรมวิจารณ์บันเทิง ในปี พ.ศ.2547 ด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 704