อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

'ลูกนายผี'ทวงสมบัติพ่อคืน 'กระเป๋าใส่อัฐิ-รูป'อยู่กับหงา

ลูกหลาน “นายผี-อัศนี พลจันทร” เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์เผยแพร่คุณธรรม/คนตงฉิน ที่บ้านเกิด “ราชบุรี” ลุยทวงกระเป๋าหนังใส่อัฐิและรูปภาพเก่าไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน ที่ตอนนี้อยู่กับ “หงา คาราวาน” พุธที่ 14 ตุลาคม 2558 เวลา 06.01 น.

"อัศนี พลจันทร" หรือที่คนไทยในสมัยหนึ่ง รู้จักกันเป็นอย่างดีในนามปากกา "นายผี" หรือ “สหายไฟ” หรือ “ลุงไฟ” นักปฏิวัติชาวไทย และผู้ประพันธ์บทเพลง “เดือนเพ็ญ” (คิดถึงบ้าน) ที่มีศิลปินมากมายนำมาขับร้อง อาทิ หงา คาราวาน (สุรชัย จันทิมาธร) แอ๊ด คาราบาว (ยืนยง โอภากุล) รวมถึงผลงานทางด้านวรรณกรรมมากมาย อาทิ บทกวี 'อีศาน' ที่ตีแผ่ความยากลำบากและการต่อสู้ของประชาชน รวมถึงบทกวี 'เราชนะแล้วแม่จ๋า' เป็นต้น เกิดเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2461 ที่บ้านท่าเสา ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี บุตรชายของ พระมนูกิจวิมลอรรถ (เจียร พลจันทร) และ นางสอิ้ง พลจันทร และในช่วงหนึ่งจำต้องลี้ภัยไปอยู่ในประเทศเวียดนามและจีน ก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 2530 ที่ประเทศลาว และได้นำกระดูกกลับมาสู่ประเทศไทยในปี พ.ศ. 2540

ล่าสุด "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้รับการเปิดเผยจากนายโกลิศ พลจันทร อายุ 67 ปี บุตรคนที่ 2 ของนายอัศนีว่า ตอนนี้ลูก-หลานของนายผี มีความประสงค์ที่จะจัดทำพิพิธภัณฑ์รวบรวมผลงานและข้าวของเครื่องใช้ของนายผี ตามความต้องการของคุณแม่ “ป้าลม-วิมล พลจันทร” ที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยในช่วงที่คุณแม่ยังมีชีวิตอยู่ ยังติดขัดเรื่องปัญหาทางการเงินและสถานการณ์ต่างๆ ทางการเมืองที่ไม่เอื้ออำนวย แต่ตอนนี้ลูกๆ เล็งเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่อยากรวบรวมผลงานของคุณพ่อ ทำเป็นพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากต้องการอนุรักษ์คุณค่าต่างๆ ไว้เกี่ยวกับผลงานด้านวรรณศิลป์ที่คุณพ่อได้ประพันธ์เอาไว้ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาของอนุชนรุ่นหลังต่อไป ที่สำคัญอยากนำเสนอผลงานของคุณพ่อ ที่มีแบบอย่างของการทำงานอย่างสุจริต โดยเฉพาะในเรื่องความยุติธรรมในช่วงที่รับราชการเป็นอัยการด้วย

นายโกลิศ กล่าวต่อว่า แต่ปัญหาของการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ในตอนนี้ ติดที่การรวบรวมผลงานและสิ่งของต่างๆ ของคุณพ่อ โดยตอนนี้ที่ตนมีอยู่ คือหนังสือผลงานที่ “นายผี” เขียนบางเล่ม, เอกสารการงานต่างๆ, รูปภาพของวงศ์ตระกูล, บทเพลงเดือนเพ็ญที่ตอนนี้ลิขสิทธิ์อยู่ที่น.ส.วิมลมาลี พลจันทร อายุ 70 ปี พี่สาวคนโต และยังมีหนังสืออีกส่วนหนึ่งไปเก็บอยู่ที่วัดมหาธาตุราชวรวิหาร จ.ราชบุรี แล้วด้วย ส่วนข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกส่งมาจากประเทศลาว หลังจากที่คุณพ่อเสีย จำนวน 24 รายการ ตอนนี้ได้กระจัดกระจายหายไป เนื่องจากในช่วงนั้น คุณแม่ไม่ต้องการเห็นข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้ เพราะทำให้คิดถึงคุณพ่อ จึงได้ยกข้าวของเหล่านี้ให้กับผู้คนต่างๆ ในเวลานั้น แต่มีอยู่ 2 สิ่งสำคัญที่พี่สาวคนโตแจ้งและลูกหลานอยากได้คืนคือ กระเป๋าหนังที่ใส่อัฐิของคุณพ่อ และรูปภาพของคุณพ่อในช่วงที่อยู่ต่างประเทศ ก่อนเสียชีวิต ที่ไม่เคยมีลูกหลานคนใดได้เห็น ซึ่งเวลานั้น คุณแม่ได้ยกให้กับ “หงา คาราวาน” หรือสุรชัย จันทิมาธร เก็บเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีเหล็กน้ำพี้ที่ไม่ทราบว่า ไปตกอยู่กับผู้ใด

ลูกชายนายผี กล่าวต่อว่า อีกหนึ่งปัญหาคือด้านทุนทรัพย์ ที่ตอนนี้ยังขาดอยู่ โดยลูกหลานของนายผี ต้องการจะตั้ง “มูลนิธิลูกหลานนายผี-อัศนี พลจันทร” เพื่อหารายได้ โดยเบื้องต้นได้นำแนวคิดนี้ไปพูดคุยกับพล.ท.ฉัตรชัย อุเทนสุต ซึ่งท่านรับปากที่จะเป็นกรรมการในมูลนิธิ และลูกๆ เตรียมที่จะไปหารือกับพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ซึ่งเป็นบุตรของพ.ท.พโยม จุลานนท์ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ที่คุณพ่อเคยร่วมกลุ่มอยู่ด้วย เพื่อให้พล.อ.สุรยุทธ์ช่วยเหลือในเรื่องการจัดตั้งมูลนิธิดังกล่าวให้สำเร็จ

"ตอนนี้ลักษณะของพิพิธภัณฑ์ที่มองไว้ จะเป็นพื้นที่เรือนไม้สี่เหลี่ยม ชั้นเดียว ประมาณ 3-4 ไร่ ตรงกลางมีรูปปั้นของคุณพ่อ จะนั่งหรือยืนก็ได้ ตั้งไว้ ส่วนรอบๆ เป็นกำแพงไว้เก็บหนังสือและข้าวของเครื่องใช้ ภายในจะปลูกต้นไม้และมีม้าหินนั่ง อาจมีน้ำล้อมรอบ ตอนแรกได้พูดคุยว่า จะจัดตั้งภายในวัดมหาธาตุราชวรวิหาร แต่พื้นที่ดังกล่าวเล็กไป ตั้งใจอยากจะตั้งบริเวณเนินเขาแถว จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพ่อ เวลาขับรถมองมา ก็จะได้เห็นเลย "ลูกชายของนายผีกล่าวทิ้งท้าย

สำหรับข้าวของเครื่องใช้ ของนายอัศนี ที่ทางการลาวส่งมอบคืนให้ครอบครัว พลจันทร 24 รายการ คือ กระดูก(อัฐิ) เสื้อแขนยาว 3 ตัว ชุดซาฟารี 1 ชุด ผ้าสีดำ 1 คอน เสื้อซับใน 3 ตัว กางเกงขาสั้น 2 ตัว เสื้อกันลม 1 ตัว เสื้อคอกลม 1 ตัว ผ้าพันคอ(แลน) 2 ผืน เสื้อเชิ้ตแขนยาว 1 ตัว กาละวัต(เนกไท) 1 อัน ถุงเท้า 1 คู่ ผ้าเช็ดตัว 1 ผืน ผ้าเช็ดหน้า 1 ผืน กางเกง – เสื้อ(ชุดทหาร) 1 ชุด มีดโกนหนวด 1 ชุด ลูกกุญแจ 1 พวง ปฏิทินภาษาจีน 1 อัน เข็มขัด 2 เส้น ร้องเท้าหนัง 1 คู่ แปรงสีฟัน 1 อัน ถุงผ้าสีขาว 1 ใบ กระเป๋าเสื้อผ้า(น้อย) 1 ใบ และภาพถ่าย 1 แผ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

หลานนายผีโต้มโนทวง'หงา' คนตุลาหนุนเปิดพิพิธภัณฑ์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 565