อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

"ตู่"เบิกความฟ้องหมิ่น"เทพไท"ยันไม่เคยป่วนศาล

จตุพร เบิกความฟ้องหมิ่นเทพไท กล่าวหาข่มขู่ศาล ปลุกระดมเสื้อแดงล้อมศาล ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดเสียชื่อเสียง ขณะศาลนัดสืบพยานโจทก์ 16 ก.ค.อีกครั้ง ขณะศาลนัดฟังตัดสิน ตู่ คดีหมิ่น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่านั่งเสมอพระเจ้าอยู่หัว จันทร์ที่ 9 กรกฎาคม 2555 เวลา 03.19 น.

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.30. น. วันนี้(9 ก.ค.) ศาลออกนั่งบัลลังก์เพื่อสืบพยานโจทก์ในคดีดำ อ.2081/53 ที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย  เป็นโจทก์ฟ้องนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ จำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

กรณีเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2553  นายเทพไท จำเลยเจตนาใส่ความโจทก์โดยให้สัมภาษณ์ต่อนสพ.มติชนทำนองว่า โจทก์เป็นผู้นำกลุ่มเสื้อแดงมาทำการป่วนศาล ฝ่าฝืนคำสั่งศาล ใช้กฎหมู่ข่มขู่การปฏิบัติหน้าที่ของศาล  และข้อความอื่น ซึ่งล้วนเป็นเท็จ  

การกระทำของจำเลยทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดว่า โจทก์เป็นคนไม่ดี ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย  เสียชื่อเสียง  ถูกดูหมิ่นและเกลียดชัง เหตุเกิดทั่วราชอาณาจักร ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา  326,328,332

 โดยวันนี้นายจตุพร เดินทางมาเบิกความสรุปว่า หลังจากที่จำเลย  ให้สัมภาษณ์หมิ่นประมาทโจทก์ไปเมื่อวันที่16 มิ.ย.2553 จำเลยยังพยายามให้สัมภาษณ์กับสื่อแขนงต่าง ๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุโทรทัศน์และออนไลน์ตลอดมา ล่าสุดกล่าวหาว่า  โจทก์ประพฤติตนมีพฤติการณ์ข่มขู่ศาล อย่างกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเพิกถอนสิทธิ์การเป็นส.ส.ของโจทก์ไปแล้วเมื่อวันที่16 มิ.ย.2555  ศาลรัฐธรรมนูญจึงได้มาร้องต่อศาลอาญาให้มีคำสั่งเพิกถอนประกันตัวโจทก์ โดยศาลอาญานัดไต่สวนวันที่ 23 ก.ค.นี้  นอกจากนี้ ยังให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์ฉบับเช้าวันที่ 9ก.ค. นี้อีกว่า โจทก์ ชักชวนคนเสื้อแดงมาปิดล้อมศาลรัฐธรรมนูญในวันที่13ก.ค. ทั้งนี้เพื่อมุ่งหมายให้ศาลอาญาพิจารณาเพิกถอนการประกันตัวอีก    พยานเบิกความในเรื่องอื่น ๆ จนแล้วเสร็จ ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์ครั้งต่อไปวันที่ 16 ก.ค.  เวลา 09.00 น.

  ภายหลังนายจตุพรให้สัมภาษณ์ สั้น ๆ ว่า ยืนยันไม่เคยพูดจาข่มขู่ศาลหรือบอก ให้คนเสื้อแดงมาปิดล้อมศาลรัฐธรรมนูญในวันที่13 ก.ค. นี้  ได้แต่พูดขอร้องว่าอย่าไปล้อมศาลรัฐธรรมนูญในวันดังกล่าวเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 10 ก.ค. นี้ เวลา 09.00 น.ศาลอาญาได้นัดฟังคำพิพากษาคดีที่นายภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นโจทก์ฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์  คดีดำ อ.404/ 53 เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท กรณีทีนายจตุพร ให้สัมภาษณ์หมิ่นประมาททำนองว่า นายอภิสิทธิ์ นั่งเสมอเบื้องสูง

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 0