อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

"ตรีนุช" ถกสานอนาคตการศึกษาไทย

รมว.ศธ.ประชุมคณะทำงานสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผุดโครงการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อการศึกษา ป.4-ป.6 ลดความเหลื่อมล้ำ พฤหัสบดีที่ 1 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.30 น.

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ประชุมคณะทำงานโครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) และโครงการสานอนาคตการศึกษา (CONNEXT ED) ซึ่งได้หารือถึงการดำเนินงานภาครัฐร่วมกับภาคเอกชนตามยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการสนับสนุนโรงเรียนภายใต้โครงการคอนเน็กซ์อีดีในส่วนของภาครัฐ แผนการจัดเก็บข้อมูลเชิงลึกสถานศึกษา ปีการศึกษา 2564 แผนการดำเนินงานด้านงานวิจัย การถอดบทเรียนองค์ความรู้ภาคเอกชน แผนงานด้านการกลั่นกรองโครงการบนระบบระดมทุนออนไลน์
 
รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ที่ผ่านมาความร่วมมือในโครงการนี้ของรัฐและเอกชนได้ประสานการทำงานเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นการกำหนดตัวแทนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ศึกษานิเทศก์ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานติดตามข้อมูลเชิงลึกสถานศึกษา หรือ School Management System ( SMS) พร้อมทั้งสนับสนุนงานวิจัยและถอดองค์ความรู้ การจัดสรรงบประมาณ ขณะเดียวกันในส่วนของแผนพัฒนาโรงเรียนยังมีกลุ่มโรงเรียนที่ยังไม่มีภาคเอกชนดูแลกว่า 2,700 แห่ง ซึ่งจะมีการวางแผนดำเนินงานในส่วนนี้ต่อไป  สำหรับโครงการ Crowdfunding ซึ่งเป็นโครงการที่ทุกภาคส่วนร่วมสนับสนุนการศึกษาผ่านระบบระดมทุนออนไลน์ เพื่อนำไปพัฒนาโรงเรียนนำร่อง 31 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันสามารถระดมทุนได้แล้วถึง 80%
 
“ในความร่วมมือดังกล่าวยังมีโครงการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อการศึกษา “NOTEBOOK FOR EDUCATION” โดยระดมทุนแบบ Crowdfunding นำไปจัดซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คให้กับครูและนักเรียนในระดับชั้น ป.4-ป.6 เพื่อเปิดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลความรู้แม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล โดยใช้เทคโนโลยีออกแบบการจัดการเรียนการสอน และส่งเสริมให้ผู้สอนและผู้เรียนมีทักษะการใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ” น.ส.ตรีนุช กล่าว
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 38