อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

"ครูตั้น" พบกลุ่มภาคีเครือข่ายนักเรียนไทย

รมว.ศึกษาธิการ พบ กลุ่มภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย แลกเปลี่ยนความเห็นปัญหาการศึกษา ขณะที่ กลุ่มภาคีนักเรียนไทย จี้ ศธ.ออกมาตรการแก้ปัญหาคุกคามในรร.แบบเร่งด่วน ศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2563 เวลา 15.40 น.

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. เวลา 12.00 น. กลุ่มภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย เดินทางมาที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อทวงคำตอบจากนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และผู้บริหารศธ. ถึงมาตรการป้องกันไม่ให้นักเรียนโดนคุกคามหลังตั้งเวทีทำกิจกรรมแฟลชม็อบภายในโรงเรียนแล้วถูกคุกคามกว่า 200 โรงเรียน โดยตัวแทนภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การได้พบรมว.ศธ.ครั้งนี้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจและได้คำตอบในการที่ผู้บริหารศธ.จะช่วยแก้ไขปัญหาการศึกษา แต่มีสิ่งที่ตนจะติดตามต่อจากนี้คือ นอกจากศธ.จะมีการวางแผนขั้นตอนกระบวนการต่างๆแล้ว โดยสิ่งที่ศธ.จะดำเนินการต่อจากนี้คืออะไรมากกว่า  เพราะพวกตนจะติดตามดูว่าสิ่งที่ศธ.วางแผนแก้ปัญหาไว้จะตรงกับสิ่งที่พวกเราต้องการหรือไม่ นอกจากนี้พวกเราได้ชี้แจงให้รมว.ศธ.รับฟังว่าในช่วงเวลาระยะอันสั้นนี้สิ่งที่พวกเราอยากให้เกิดขึ้นเร็วที่สุดคือเรื่องการปรับระบบการศึกษาให้ดีมากยิ่งขึ้นกับอนาคตของกลุ่มนักเรียนที่ออกมาเรียกร้อง ทั้งนี้ตนอยากให้ศธ.มีการประกาศมาตรการออกมาอย่างชัดเจนว่ามีการดำเนินการยังไงกับการแก้ปัญหาการถูกคุกคามในสถานศึกษา เพื่อจะได้ชี้แจงให้กับกลุ่มนักเรียนรับทราบว่าการแก้ปัญหาของศธ.มีมาตรการออกมาชัดเจนอย่างไร เพราะไม่อยากให้ศธ.เพียงแค่รับเรื่องหรือแก้ปัญหาแบบลอยๆ เนื่องจากตอนนี้มีรายชื่อโรงเรียนที่ถูกคุกคามจากการจัดกิจกรรมของนักเรียนอีก 70 โรงเรียนด้วย


           
ด้านนายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนรับทราบปัญหาของกลุ่มนักเรียนที่ร้องเรียนเข้ามา และได้วางกระบวนการแก้ปัญหาแล้วว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการแก้ไข โดยจำนวนโรงเรียนที่ถูกคุกคามตนได้สืบหาข้อมูลทั้งหมด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ารายชื่อโรงเรียนแต่ละแห่งถูกคุกคามในรูปแบบไหนอย่างไร หรือโรงเรียนไหนสามารถพูดคุยได้ด้วยสันติวิธี ต้องยอมรับว่าการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของกลุ่มนักเรียนเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย และตนคิดว่าหลายประเทศกระบวนการครู ผู้บริหารจะต้องคุ้นเคยระดับหนึ่ง และเชื่อว่าวันนี้ครูและผู้บริหารโรงเรียนได้เข้าใจการแสดงออกของนักเรียนและเรียนรู้วิธีการรับมือแล้ว โดยวันนี้กลุ่มนักเรียนก็ได้มาเสนอแนวทางที่จะทำให้เวทีการเปิดรับฟังความเห็นนักเรียนมีความเข้มข้นมากขึ้น มีโอกาสให้เด็กพูดคุยกันในกลุ่มนักเรียนจากนั้นนำเสนอข้อคิดเห็นมายังศธ.
           
“การที่เด็กโดนตักเตือนหรือหลายคนใช้คำว่าคุกคามเป็นผลสะท้อนที่อาจไม่คุ้นเคยกับแนวทางการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ  โดยผมอยากให้ทุกคนสามารถปรับตัวได้ในช่วงนี้ มีหลายโรงเรียนที่ครูก็อธิบายเหตุผล และพูดคุยกับผู้ปกครอง ดังนั้นเราสามารถบริหารจัดการได้ภายใต้ความเหมาะสมอย่างสันติวิธี และแน่นอนพื้นที่ในสถานศึกษาสามารถเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนระหว่างนักเรียนได้ โดยมีครูดูอยู่ห่างๆ ซึ่งก็แล้วแต่บริบทของโรงเรียนในการบริหารจัดการ ดังนั้นผมไม่รู้สึกหนักใจใดๆทั้งสิ้น  ซึ่งผมต้องพร้อมบริหารได้ทุกภาคส่วน ส่วนวันที่ 5 ก.ย. นักเรียนมัธยมศึกษาจะนัดชุมนุมใหญ่หน้าศธ.นั้นผมไม่มีปัญหา ลงมาพบเด็กได้อยู่แล้ว” รมว.ศธ.กล่าว

           
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 60