อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

เปิดแอพพลิเคชั่น "Hero" ดูแลจิตใจเด็กช่วงโควิด-19

รองเลขาธิการกพฐ. เผย ศธ.เตรียมจับมือ กรมสุขภาพจิต เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “Hero” ช่วยดูแลสุขภาพจิตนักเรียนหลังเปิดเรียนท่ามกลางวิกฤตโควิด พุธที่ 24 มิถุนายน 2563 เวลา 07.05 น.


เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนในฐานะที่ดูแลศูนย์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และได้รับมอบหมายจากดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้หารือกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อจัดทำอแพพลิเคชั่น “Hero” (Healt and Education Reintegrating Operation)

ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นช่วยดูแลสุขภาพจิตเด็กนักเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ศธ.จะมีพิธีลงนามความร่วมมือกับกรมสุขภาพจิต ซึ่งมีนายณัฐฎพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รมว.สธ.ร่วมเป็นสักขีพยาน
            
รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับแอพพลิเคชั่น “Hero” จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลสุขภาพจิตนักเรียนได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้นและทันต่อสถานการณ์ โดยการเข้าใช้งานจะเริ่มจากครูที่ปรึกษาหรือครูแนะแนว โดยใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อสังเกต เฝ้าระวังและคัดกรองเด็กในชั้นเรียน รวมทั้งได้เรียนรู้เทคนิคการปรับพฤติกรรมและให้คำปรึกษาเบื้องต้นผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าว

ซึ่งหน้าที่สำคัญของแอพพลิเคชั่น คือ การเชื่อมโยงการดูแลสุขภาพจิตนักเรียนระหว่างครูและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีการเชื่อมโยงข้อมูลกับสพฐ.เพื่อลดภาระครูในการกรอกข้อมูลและประมวลผลภาพรวมสุขภาพจิตเด็กที่สามารถประเมินและติดตามได้ทุกภาคเรียน โดยประวัติของนักเรียนจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยในระบบคลาวด์ เพื่อให้ครูได้ส่งต่อถึงทีมจิตแพทย์ครอบคลุมทั้งประเทศ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 59