อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

แจ้งจับ'มือดี'โพสต์หลักสูตร สอนศาสนาอิสลาม'เด็กพุทธ'

รมช.ศึกษาธิการ ส่งทนายแจ้งจับมือดีโพสต์ข่าวปลอม อ้างหลักสูตรสอนศาสนา กล่าวหาโจมตี "คุณหญิงกัลยา" ชี้เป็นขบวนการปลุกปั่นทำสังคมแตกแยก พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.07 น.


เมื่อวันที่ 13 พ.ย. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายอุดมการณ์ วรกิจ รองโฆษกประจำรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา พร้อมด้วยนายชิษณุชา นวลปาน และนายณรงค์ศักดิ์ สุภสร ทีมโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมาย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. พ.ต.ท.กฤช เสนียวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.3 บก.ปอท. ร.ต.อ.ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รองสว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อช่วยตรวจสอบและเอาผิดบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง หลังโพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับหลักสูตรการสอนศาสนา ซึ่งอาจสร้างปัญหาความขัดแย้งขึ้นในสังคม


 
นายอุดมการณ์ กล่าวว่า ได้รับมอบอำนาจจากคุณหญิงกัลยา ให้มาแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก รายหนึ่งที่มีการโพสต์ภาพและข้อความที่เป็นเท็จในเรื่องหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับศาสนากล่าวหาโจมตีคุณหญิงกัลยา โดยมีขบวนการปลุกปั่นอาศัยความเชื่อทางศาสนามาเป็นเครื่องมือทางการเมืองซึ่งอาจนำไปสู่ความแตกแยกและสร้างความเสียหายให้แก่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้ก่อนจะมาแจ้งความ บก.ปอท. คุณหญิงกัลยาได้ประสานไปยัง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้ช่วยตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลเท็จผ่านโซเชียลฯ เพื่อนำไปสู่การดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จ ที่หวังสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นกับการขับเคลื่อนการศึกษาไทย

"ที่ผ่านมาคุณหญิงกัลยา เดินหน้าขับเคลื่องานด้านการศึกษาตามนโยบายรัฐบาล เพื่อให้การปฎิรูปการศึกษาประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นนโยบายการเรียนการสอนโค้ดดิ้ง การยกระดับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี เพื่อสร้างนักเกษตรรุ่นใหม่ 4.0 ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่าหลงเชื่อการแชร์ข้อมูลที่ผิด ๆ เพื่อหวังจะทำลายความแตกแยกโดยใช้ความเชื่อทางศาสนามาทำลาย ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง" นายอุดมการณ์ กล่าว

ด้านพ.ต.อ.ขวัญชัย กล่าวว่า ได้ให้พนักงานสอบสวน บก.ปอท. รับเป็นคดี ก่อนให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป. 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

สพฐ.สยบข่าวมั่วสอนหลักสูตรอิสลามให้เด็กพุทธ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 44