อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

ส.บ.ม.ท.บุกศธ.ถก "ณัฏฐพล" แก้โครงสร้างศธ.ภูมิภาค

สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย เข้าพบ รมว.ศึกษาธิการ ถก ปรับโครงสร้างศธ.ภูมิภาค วอน ขอให้มีผู้แทนครูในบอร์ดกศจ. ด้าน “ณัฏฐพล”  เมิน การดำเนินการเรื่องโครงสร้างยังไม่มีข้อยุติ   อังคารที่ 29 ตุลาคม 2562 เวลา 19.07 น.

วันนี้ (29 ต.ค.) เวลา 17.00 น.ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตัวแทนกลุ่มสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) ประมาณ 20 คนได้เข้าพบนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอให้ทบทวนการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในภูมิภาค โดยนายรัชชัย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท. กล่าวว่า ตนต้องการให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ได้มีผู้แทนครูและผู้บริหารเขตพื้นที่ได้เข้ามาเป็นตัวแทนในกศจ.ซึ่งตนมองว่าการไม่มีผู้แทนครูอยู่ในบอร์ดกศจ.เลยแม้แต่คนเดียวเหมือนเป็นการหมิ่นเกียรติครูในแต่ละจังหวัดทำไมต้องให้ผู้บริหารส่วนราชการอื่นมาบริหารครูเก่งกว่าดีกว่าตรงไหน รวมถึงประเด็นที่รมว.ศธ. ได้ระบุว่าไม่ทราบว่าจะยุบ สพท หรือ กศจ ต้องรอเรื่องโครงสร้างก่อน แต่ทางปฏิบัติได้จัดสรรงบสร้างสำนักงาน ศธจ ทั่วประเทศเอาอัตรากำลังจาก สพฐ ไปเป็นของ ศธจ หลายร้อยอัตรา แต่ในขณะที่ พวกตนขอเพิ่มเขตพื้นที่มัธยมให้ครบทุกจังหวัดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเด็กและข้าราชการ ผู้ปกครองที่ต้องติดต่อราชการที่เขต สภาการศึกษาก็เห็นชอบให้ตั้งเขตพื้นที่มัธยมให้ครบทุกจังหวัด มีการวิเคราะห์จบแล้วว่าไม่เพิ่ม คนและเพิ่มเงินและสถานที่ แต่ รมว. ศธ กลับไม่ลงนามอ้างว่าต้องรอโครงสร้างศธ.

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนต้องแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ก่อนว่าการปรับโครงสร้างศธ.ในภูมิภาคต้องการมุ่งยกระดับคุณภาพการศึกษาลดภาระงานที่ซ้ำซ้อนและงบประมาณที่ไม่จำเป็น ดังนั้นในตอนนี้การปรับปรุงโครงสร้างศธ.ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะออกมาในรูปแบบไหน ตนเข้าใจว่าทุกคนมีความอึดอัดใจในการทำงาน แต่เรื่องนี้เราต้องวางแผนวิเคราะห์กันอย่างรอบด้านดูความเหมาะสมว่ารูปแบบการจัดการศึกษาในพื้นที่แบบไหนจะเป็นทิศทางที่ดีที่สุด ดังนั้นขอให้ทุกคนมองเรื่องยกระดับคุณภาพการศึกษาเป็นหลักทั้งการสร้างเด็กในยุคดิจิทัล การยกระดับภาษาอังกฤษ การพัฒนาครูในโลกศตวรรษที่ 21 ซึ่งทุกอย่างต้องมีการเปลี่ยนแปลงแต่จะเปลี่ยนแปลงแบบไหนก็อยากให้ทุกคนมาช่วยกันกับตนในการขับเคลื่อน

นายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ทุกคนต้องมุุ่งแก้ปญหาคุณภาพการศึกษา และพร้อมเดินหน้าแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นไปพร้อมกัน ดังนั้นขออย่าให้ใช้เด็กเป็นตัวประกันในเรื่องนี้ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 70