อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

"ครูตั้น" เล็งหาช่องยกลูกจ้างเป็นพนักงาน

“ณัฏฐพล” จี้ สพฐ.เร่งจ่ายเงินเดือนค้างจ่ายให้ครูธุรการ –ภารโรงทั่วประเทศ ลั่น ปีงบฯ64 กำกับเองให้เบิกจ่ายตรงเวลา เตรียมคิดหาช่องบรรจุลูกจ้างเป็นพนักงาน พฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2562 เวลา 14.08 น.

วันนี้ (26 ก.ย.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการค้างจ่ายค่าเงินเดือนครูธุรการ และนักการภารโรง ในโรงเรียนสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ทั่วประเทศ ในเดือนสิงหาคม และกันยายน  2562 ซึ่ง ศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจเร่งหาทางแก้ไข โดยได้หารือกับ สำนักงบประมาณ ทำเรื่องขอแปลงงบประมาณอุดหนุน ปี 2562 กว่า 500 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว  เพื่อนำมาจ่ายเป็นค่าตอบบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของครูธุรการและภารโรงทุกคน   และได้ให้ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เร่งเบิกจ่ายเงินให้แก่ผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินตอบแทนให้ครบถ้วนโดยเร็ว เพื่อดูแลบุคลากรที่ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง

นายณัฏฐพล กล่าวต่อไปว่า ปัญหางบฯสะดุดครั้งนี้ เกิดจากการวางแผนเชิงระบบ ซึ่งหน่วยงานในศธ. ต้องปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพ โดยตนได้กำชับทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการอย่างรอบคอบไม่ให้เกิดปัญหา แบบนี้ หากมีความจำเป็นจะต้องจัดสรรงบฯหรือโยกย้ายงบฯในส่วนใดก็ต้องทำ และคิดว่าในส่วนของปีงบฯ 2563 จะสามารถบริหารจัดการได้ดีกว่านี้ ขณะที่ปีงบฯ 2564 จะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น  เพราะตนจะลงมาดูแลด้วยตัวเอง ให้มีการเบิกจ่ายตรงเวลา เพราะหากครูธุรการ  นักการภารโรง หรือ บุคลากรได้รับเงินเดือนล่าช้า ก็ไม่มีสมาธิในการทำงาน

“ผมตั้งใจจะนำเรื่องสวัสดิการต่าง ๆ ของบุคลากรมาดู โดยเฉพาะเรื่องการจ้างลูกจ้างต่างๆที่ทำงานโดยไม่ได้รับการบรรจุ ซึ่งต้องมาคิดว่า หากบรรจุลูกจ้างเหล่านี้เป็นพนักงาน ได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องมาดูกฎระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หากทำได้ก็เป็นเรื่องดี  จะได้มีขวัญกำลัง ใจ ได้รับสิทธิประโยชน์สวัสดิการต่าง ๆ เพิ่มขึ้น จากที่ได้เงินเดือนเพียง 9,000 บาทเท่านั้น ” นายณัฏฐพล กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 54