อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565

"ครูตั้น" เล็งหาช่องยกลูกจ้างเป็นพนักงาน

“ณัฏฐพล” จี้ สพฐ.เร่งจ่ายเงินเดือนค้างจ่ายให้ครูธุรการ –ภารโรงทั่วประเทศ ลั่น ปีงบฯ64 กำกับเองให้เบิกจ่ายตรงเวลา เตรียมคิดหาช่องบรรจุลูกจ้างเป็นพนักงาน พฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2562 เวลา 14.08 น.

วันนี้ (26 ก.ย.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการค้างจ่ายค่าเงินเดือนครูธุรการ และนักการภารโรง ในโรงเรียนสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ทั่วประเทศ ในเดือนสิงหาคม และกันยายน  2562 ซึ่ง ศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจเร่งหาทางแก้ไข โดยได้หารือกับ สำนักงบประมาณ ทำเรื่องขอแปลงงบประมาณอุดหนุน ปี 2562 กว่า 500 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว  เพื่อนำมาจ่ายเป็นค่าตอบบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของครูธุรการและภารโรงทุกคน   และได้ให้ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เร่งเบิกจ่ายเงินให้แก่ผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินตอบแทนให้ครบถ้วนโดยเร็ว เพื่อดูแลบุคลากรที่ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง

นายณัฏฐพล กล่าวต่อไปว่า ปัญหางบฯสะดุดครั้งนี้ เกิดจากการวางแผนเชิงระบบ ซึ่งหน่วยงานในศธ. ต้องปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพ โดยตนได้กำชับทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการอย่างรอบคอบไม่ให้เกิดปัญหา แบบนี้ หากมีความจำเป็นจะต้องจัดสรรงบฯหรือโยกย้ายงบฯในส่วนใดก็ต้องทำ และคิดว่าในส่วนของปีงบฯ 2563 จะสามารถบริหารจัดการได้ดีกว่านี้ ขณะที่ปีงบฯ 2564 จะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น  เพราะตนจะลงมาดูแลด้วยตัวเอง ให้มีการเบิกจ่ายตรงเวลา เพราะหากครูธุรการ  นักการภารโรง หรือ บุคลากรได้รับเงินเดือนล่าช้า ก็ไม่มีสมาธิในการทำงาน

“ผมตั้งใจจะนำเรื่องสวัสดิการต่าง ๆ ของบุคลากรมาดู โดยเฉพาะเรื่องการจ้างลูกจ้างต่างๆที่ทำงานโดยไม่ได้รับการบรรจุ ซึ่งต้องมาคิดว่า หากบรรจุลูกจ้างเหล่านี้เป็นพนักงาน ได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องมาดูกฎระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หากทำได้ก็เป็นเรื่องดี  จะได้มีขวัญกำลัง ใจ ได้รับสิทธิประโยชน์สวัสดิการต่าง ๆ เพิ่มขึ้น จากที่ได้เงินเดือนเพียง 9,000 บาทเท่านั้น ” นายณัฏฐพล กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 54