อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

กลุ่มราชภัฎเล็งยกเลิกร่วมแอดมิชชั่นปี63

กลุ่มราชภัฎเล็งปี63ไม่ร่วมคัดเด็กผ่านแอดมิชชั่น -ขอขยายเวลารับเด็กรอบ 3 เหตุที่ผ่านมาได้เด็กไม่ตามเป้า ส่วนประธานทปอ.ยันทั้งหมดเป็นแนวคิด รอสรุปสิงหาคม พฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.36 น.

วันนี้(4 ก.ค.)ผศ.ดร.เรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ( มรภ.)อุตรดิตถ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า จากที่ประชุมคณะกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) ทปอ.มรภ. และตัวแทนที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ได้หารือกันเกี่ยวกับระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส ประจำปีการศึกษา 2563 ซึ่งทางทปอ.มทร.และทปอ.มรภ.เห็นตรงกันว่ากระบวนการรับสมัครทีแคสต้องทำให้กระชับขึ้น และเสร็จสิ้นภายในเดือนพฤษภาคม เพื่อให้เปิดเทอมได้ในเดือนมิถุนายน รวมทั้งจะขอขยายเวลาในการรับเด็กบางรอบยาวขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพของแต่ละพื้นที่ เช่น การรับรอบ 3 รับตรงร่วมกัน ซึ่ง มรภ.จะเน้นรับเด็กในท้องถิ่น ขณะที่ทปอ.กำหนดเวลารับสมัครสั้นเกินไป และต้องเร่งส่งรายชื่อให้ทปอ.เคลียริ่ง จึงทำให้รับเด็กได้ไม่ตรงตามเป้า

ผศ.ดร.เรืองเดช กล่าวต่อไปว่า จากปัญหาที่รอบ 3 รับเด็กได้ไม่ตามเป้า ทำให้กลุ่มมรภ.อาจจะไม่เข้าร่วมรับทีแคส รอบ4 แอดมิชชั่น และจะขอขยายเวลาในการรับรอบ 3 ยาวขึ้น จากนั้นให้มาเคลียริ่งพร้อมกัน ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนการรับรอบ1 แฟ้มสะสมงาน และรอบ2 โควตา ไม่มีปัญหายังคงไว้ตามเดิม ส่วนรอบ5 รับตรงอิสระตนเห็นว่าการเปิดรับในช่วงเวลาที่ช้าเกินไป ทำให้มหาวิทยาลัยบางแห่งไม่สามารถดำเนินการได้ทัน เพราะเปิดเทอมเดือนมิถุนายน

ด้านศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ประธาน ทปอ. กล่าวว่า สำหรับผลการหารือทีแคส ปี 63ของทปอ.มทร.และทปอ.มรภ. ยังเป็นเพียงแนวคิด ซึ่งต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน( สพฐ.) และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) รวมถึงรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียน และผู้ปกครองด้วย ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการพัฒนาระบบทีแคสจะหารือและสรุปภาพรวมการดำเนินการทีแคส ปี2562 ในเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจะนำข้อมูลทั้งหมดไประดมความคิดเห็นกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ในเดือนสิงหาคม เพื่อปรับระบบทีแคส 63 ต่อไป 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 57