อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

สัญญาณดาวเทียมแนคแซทเริ่มปฎิบัติการแล้ว

มจพ.ปลื้มสัญญาณดาวเทียมแนคแซทเริ่มปฎิบัติการแล้ว หลังจากปล่อยวงโคจร   2 นักวิทยุสมัครเล่น จากต่างประเทศได้รับสัญญาณ แล้ว หวังเร็วๆนี้ มจพ.จะได้รับสัญญาณเอง “สุชาติ”หวังต่อยอดสร้างดาวเทียมของไทยเอง อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 เวลา 17.19 น.

วันนี้( 18 ธ.ค.) ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ศ.ดร.สุชาติ เซี่ยงฉิน อธิการบดี มจพ. พร้อมด้วยทีมนักวิจัยโครงการดาวเทียมแนคแซท ได้แถลงข่าวผลการส่งดาวเทียมแนคแซทขึ้นวงโคจร  โดยศ.ดร.สุชาติ กล่าวว่า   สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา   ตามวันในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จรวดฟอลคอน 9 (Falcon 9)ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ภายใต้มิชชั่น SSO-A:Smallsat Express ของบริษัทสเปซไฟลท์  (Spaceeflight Inc.) ได้ส่งดาวเทียมแนคแซทพร้อมดาวเทียมอื่น ๆ รวมทั้งหมด 64 ดวง จากทั้งหมด 17 ประเทศ ขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย แล้ว   และเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. เวลา 09.04 น. ตามเวลาสากล ตรงกับวันที่ 4 ธ.ค. เวลา 14.04 น. ตามเวลาในประเทศไทย  สัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซทถูกได้รับครั้งแรก ( First Voice) โดยนักวิทยุสมัครเล่นที่ใช้ชื่อว่า Mike Rupprecht ชาวเยอรมันนี และในวันเดียวกัน เวลา 10.41 น. ตามเวลาสากล ตรงกับเวลา 17.41 น. ตามเวลาในประเทศไทย นักวิทยุสมัครเล่นคนดังกล่าวก็ได้รับสัญญาณอีกครั้ง


ศ.ดร.สุชาติ  กล่าวต่อไปว่า  นอกจากนี้ในวันที่ 5 ธ.ค. เวลา 02.52 น. ตามเวลาสากล ตรงกับเวลา  07.52 น.ในประเทศไทย  และ วันที่ 7 ธ.ค. เวลา 15.04 น. ตามเวลาสากล ตรงกับเวลา 22.00 น. ในประเทศไทย สัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซทถูกรับได้โดยนักวิทยุสมัครเล่นที่ใช้ชื่อ Fatc  Mubin ชาวอินโดนีเซีย    อย่างไรก็ตามการได้รับสัญญาณครั้งนี้เป็นการยืนยันว่าดาวเทียมแนคแซทได้เริ่มต้นปฎิบัติการงานในอวกาศแล้ว  ทั้งนี้ดาวเทียมแนคแซทถือเป็นดาวเทียมสัญชาติไทยดวงแรกที่ออกแบบและสร้างในประเทศไทยโดยอาจารย์และนักศึกษาจาก มจพ. โดยมี พันธกิจหลักในอวกาศ ได้แก่ การถ่ายภาพโลกจากอวกาศ (ความละเอียด: 1 – 2 กิโลเมตรต่อ pixel)  ทดสอบการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่ออกแบบและจัดสร้างขึ้นในอวกาศ  ซึ่งหวังว่าความสำเร็จในครั้งนี้จะเป็นการจุดประกายและกระตุ้นให้นักเรียนในโรงเรียนเกิดแรงบันดาลใจ และสนใจเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้น  ยืนยันนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมของไทยมีศักยภาพในการแข่งขัน และในอนาคตหวังว่าประเทศไทยจะสามารถผลิตดาวเทียมของไทย  และใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และการศึกษาต่อไปด้าน ดร.พงศธร สายสุจริต  อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. ในฐานะผู้จัดการโครงการดาวเทียมแนคแซท กล่าวว่า ในส่วนของสถานภาคพื้นดินของโครงการดาวเทียมแนคแซท ที่ตั้งอยู่ ณ อาคารบัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรธรไทย-เยอรมัน มจพ. ยังไม่ได้สัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซท  และขณะนี้จัดนักศึกษา และอาจารย์ เพื่อรอจับสัญญาณดังกล่าวได้ด้วยตนเอง  เพราะหลังจากที่สัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซทถูกได้รับครั้งแรก มจพ.ก็ติดต่อกับทางนักวิทยุสมัครเล่นทั้ง 2 ท่าน  ซึ่งก็ได้ให้คำแนะนำที่ดีมาก โดยเฉพาะเกี่ยวเรื่องอุปกรณ์ต่าง หวังว่าเร็ว ๆนี้น่าจะมีข่าวดี  จัด  อย่างไรก็ตามเนื่องจากดาวเทียมจะมีรอบการโคจรดังกล่าวคงต้องรอเวลาในการได้รับสัญญาณต่อไป
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    12%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.39K