อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

สปท.เสนอตัวช่วยปฎิรูปการศึกษา

"ดาวพงษ์" แจงสภาขับเคลื่อนปฎิรูปประเทศ เสนอตัวช่วยขับเคลื่อนปฎิรูปการศึกษา ย้ำปรับโครงสร้างกระทรวงใหญ่ให้ สปท.เป็นผู้พิจารณา ส่วนจะใช้ม.44หรือไม่ขอคิดอีกที พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2558 เวลา 05.44 น.

วันนี้ (3 ธ.ค.)พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมร่วมกับประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา และคณะกรรมาธิการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) เพื่อหารือเกี่ยวกับการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา และแผนปฏิรูปการศึกษา เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้เสนอแนวทางการปฏิรูปการศึกษา6 ประเด็น คือ 1.ครู 2.การบริหารจัดการ 3.หลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ 4.ไอซีทีเพื่อการศึกษา 5.การประเมินและพัฒนามาตรฐานการศึกษา และ 6.พัฒนาคุณภาพการศึกษาและแหล่งเรียนรู้ เพื่อการผลิตพัฒนากำลังคนและงานวิจัยที่สอดคล้องกับความต้องการของการพัฒนา ซึ่ง สปท.รับที่จะช่วยสนับสนุนใน 3 ประเด็น ได้แก่ 1.การบริหารจัดการ 2.การประเมินและพัฒนามาตรการศึกษา และ 3.หลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้

“ที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการปฎิรูปการศึกษาอย่างหลากหลาย แต่ไม่ได้พูดถึงเรื่องการปรับโครงสร้าง ศธ. ส่วนการที่ สปท.รับที่จะไปดูเรื่องการบริหารจัดการนั้น ผมเชื่อว่า สปท.คงพิจารณาในรายละเอียดแล้วว่า การบริหารจัดการของ ศธ.ด้านใดบ้างที่เป็นปัญหาหรืออุปสรรค เพื่อนำไปสู่การปรับโครงสร้าง ศธ.ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามผมมองว่าการบริหารจัดการมี 2 อย่าง คือ การปรับโครงสร้าง และการปรับอำนาจหน้าที่ ซึ่งขณะนี้การปรับโครงสร้างยังไม่ตกผลึก แต่คาดว่าน่าจะปรับโครงสร้างเล็กก่อนด้วยการรวมอาชีวะรัฐและเอกชน กับ การตั้งกรมวิชาการภายใต้สำนักงานปลัด ศธ. ส่วนจะใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวในประเด็นนี้หรือไม่นั้น ผมขอดูความเหมาะสมก่อน สำหรับการปรับโครงสร้างภาพรวมขนาดใหญ่ต้องพิจารณากันอีกครั้ง”รมว.ศธ.กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 539