อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

“ดาว์พงษ์”เผยเลื่อนประเมินรอบสี่1ปี

"ดาว์พงษ์" ถก"ประจิน" ได้ข้อสรุปเลื่อนประเมินรอบสี่อีก 1 ปี ชี้ต้องทำตัวบ่งชี้ และเกณฑ์ให้พร้อมก่อน เห็นใจ สมศ. ต้องทำตามหน้าที่ แต่ช่วงนี้กำลังปฏิรูปการศึกษา จึงต้องถอยหลังมาดูก่อน จันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา 01.43 น.

วันนี้(2พ.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้หารือกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ถึงการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษารอบสี่ (ปีงบประมาณ 2559-2563) โดยเห็นตรงกันว่าในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ควรแต่งตัวให้พร้อมก่อน ทั้งเกณฑ์และตัวบ่งชี้ที่จะใช้ในการประเมิน ถ้าหารือกันแล้วไม่ลงตัวก็ควรชะลอไปก่อน ซึ่งตนได้รับนโยบายมาจาก พล.อ.อ.ประจิน และขณะนี้มีความเป็นไปได้สูงว่าต้องเลื่อนการประเมินรอบสี่ออกไปอย่างน้อย 1 ปี จากเดิมที่จะประเมินในเดือนมกราคม 2559

“ผมขอนโยบายจาก พล.อ.อ.ประจิน แล้ว ศธ.ไม่มีอำนาจอะไรที่จะไปสั่ง สมศ. ทำได้เพียงการประสาน และถึงแม้ว่าตามกฎหมายสถานศึกษาจะต้องรับการประเมินคุณภาพภายนอกทุกๆ 5 ปี แต่เมื่อไม่พร้อมก็ต้องมีทางออก ขณะนี้เราไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ปกติมีการปฏิรูปการศึกษาอยู่ ถ้าการประเมินไม่สอดคล้องกับการปฏิรูป หรือประเมินไปโดยที่ไม่รู้ว่าจะปฏิรูป ไปอย่างไร ก็จะเป็นการประเมินที่ไม่ตรงกับการดำเนินงานในอนาคต แล้วจะทำไปทำไม ทำไมไม่รอ ผมเห็นใจสมศ.ที่ต้องทำงานตามหน้าที่ แต่ช่วงนี้เป็นรอยต่อในการปฏิรูปการศึกษา ดังนั้นควรถอยหลังกลับมาดูกันก่อนดีกว่า” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ด้าน นายสุภัทร จำปาทอง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อประสานงานในการพิจารณาตัวบ่งชี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้ทำหน้าที่เพียงแค่พิจารณา และร่วมปรับปรุงเกณฑ์ และตัวบ่งชี้ร่วมกับ สมศ. ไม่ได้มีการหารือเรื่องการเลื่อน หรือไม่เลื่อนประเมิน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของระดับนโยบาย ทั้งนี้จากการหารือในเบื้องต้น สมศ. ต้องกลับไปพิจารณาว่าตัวบ่งชี้ใดบ้างที่ควรมีต่อไป และควรต้องตัดทิ้ง จากนั้นจะนำมาวิเคราะห์ร่วมกันระหว่างคณะทำงานฯ และ สมศ. อีกครั้งในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงในการปรับปรุงเกณฑ์ และตัวบ่งชี้คือ ต้องลดความซ้ำซ้อน วิธีการประเมินต้องไม่สุดโต่งจนเกินไป และต้องเป็นวิธีการที่เหมาะสมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 408