อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

กำชับใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจต้องโปร่งใส

สพฐ.-สอศ.กำชับหน่วยงานในสังกัดใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้ ย้ำ หากพบทุจริต ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดแน่ พุธที่ 7 ตุลาคม 2558 เวลา 05.57 น.

วันนี้ (7ต.ค.)ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)  เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณให้แต่ละกระทรวงไปดำเนินการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น แต่พบว่ามีบางหน่วยงานใช้เงินดังกล่าวผิดวัตถุประสงค์นั้นโดยในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้รับงบฯดังกล่าว จำนวน  532 ล้านบาท ซึ่ง สอศ.ได้กระจายไปยังวิทยาลัยอาชีวศึกษา 329 แห่งทั่วประเทศแล้ว  โดยทางวิทยาลัยจะไปดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเอง  และงบฯที่จัดสรรให้ไปนั้น ต้องนำไปปรับปรุง ซ่อมแซม หรือ ก่อสร้างอาคารเรียน ห้องเรียน หรือห้องปฎิบัติการเท่านั้น  ทั้งนี้ สอศ.ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อกำกับติดตามการใช้งบฯให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และกำชับไปยังผู้บริหารวิทยาลัยทุกแห่งว่า ต้องไม่มีการทุจริต เนื่องจาก พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานใช้งบฯกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ 

ด้าน นายการุณ  สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่าปีงบฯ 2559 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รับมีงบฯลงทุนเพื่อก่อสร้างอาคารเรียน 16,600 ล้านบาท ซึ่งต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคม 2559   โดยตนได้กำชับในการประชุมผู้บริหารของ สพฐ.แล้วว่า ต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใสและตรวจสอบได้ หากพบการทุจริตเกิดขึ้นจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที  เพราะ รมว.ศึกษาธิการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 422