อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

รร.เอกชนสะเทือนเด็กวัยเรียนลดลง

"กำจร" แจง โรงเรียนเอกชนสะเทือนเด็กวัยเรียนลดลง ชี้เป็นปัญหาระดับประเทศ แนะขยับตัวแสดงความต่างโดยเฉพาะเรื่องคุณภาพการศึกษา จันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2558 เวลา 01.00 น.

วันนี้ (6 ต.ค.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(กช.)เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้มีการหารือถึงข้อขัดข้องหรือปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานของโรงเรียนเอกชน โดยประเด็นที่มีการพูดกันมาก คือ การลดจำนวนลงของเด็กวัยเรียน ซึ่งส่งผลกระทบถึงจำนวนนักเรียนของโรงเรียนเอกชนทุกระดับที่ลดลงตามไปด้วย โดยเฉพาะระดับอาชีวศึกษา ทำให้โรงเรียนต้องรับภาระหนักมากเนื่องจากมีต้นทุนค่อนสูง จึงเห็นว่าเรื่องนี้ต้องพิจารณาเป็นภาพรวมของประเทศว่า การจัดการศึกษาทั้งระบบต้องเป็นความร่วมมือของทั้งภาครัฐและเอกชนไม่ใช่เป็นหน้าที่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาระดับประเทศ และทราบว่าขณะนี้มีโรงเรียนเอกชนจำนวนไม่น้อยกำลังกุมขมับอยู่ เพียงแต่ยังไม่เปิดตัวเลขที่ชัดเจนว่า มีปิดตัวกันไปแค่ไหนแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชีวะเอกชนในต่างจังหวัดบางแห่งต้องแบกภาระหนักมาก จากที่เคยรับนักเรียนปีละหลายพันคนก็ลดลงมาเหลือแค่หลักร้อย และสถานการณ์นี้ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นกับโรงเรียนของรัฐด้วย จนทำให้มีการพูดกันว่าต่อไปในอนาคตโรงเรียนของรัฐก็อาจไม่จำเป็นต้องมีการขยายทั้งชั้นเรียนหรืออาคารเรียน เพราะปัจจุบันถือว่ามีมากพอที่จะรองรับจำนวนนักเรียนอยู่แล้ว

“จำนวนเด็กมีแนวโน้มลดลงมากจนค่อนข้างน่าเป็นห่วง เท่าที่ทราบบางโรงลดลงมากกว่า 50 % ผมจึงได้เน้นย้ำว่า โรงเรียนเอกชนต้องแสดงความแตกต่างให้ได้โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพการจัดการศึกษา ซึ่งบางเรื่องความเป็นเอกชนน่าจะขยับตัวได้เร็วกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องภาษา”ปลัด ศธ.กล่าวและว่า เมื่อจำนวนเด็กลดลงอย่างต่อเนื่อง ก็มีความจำเป็นต้องพิจารณาด้วยว่าต้องมาปรับอะไรอีกหรือไม่ เช่น การขอคืนอัตราครูเกษียณว่า จำเป็นต้องคืนทั้ง100% หรือไม่ เพราะเมื่อจำนวนเด็กวัยเรียนลดลง หากโรงเรียนรัฐยังรับนักเรียนเต็มที่เหมือนเดิมก็จะส่งผลให้เด็กไม่ไปเรียนเอกชน อย่างไรก็ตามตนได้มอบให้สช.รวบรวมปัญหาอุปสรรคการจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนพร้อมทั้งข้อเสนอแนะและแนวทางแก้ปัญหาที่มีความเป็นไปได้เสนอขึ้นมา เพื่อนำเสนอ รมว.ศธ.ต่อไปคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 330