อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565

เด็กมทร.ธัญบุรีเจ๋งคว้าแชมป์ไอทีโลก

เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลแชมป์โลก Microsoft Power Point 2013 ที่สหรัฐอเมริกา โค่นแชมป์เก่าชาวอินเดีย ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ชนะเลิศในเวทีระดับโลก พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2558 เวลา 07.24 น.

วันนี้(13 ส.ค.) รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการที่ มทร.ธัญบุรีส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน The 2015 Microsoft office Specialist World Championship ซึ่งจัดโดย certiport ณ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา มีตัวแทนจาก 46 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน โดย มทร.ธัญบุรี ได้ส่งนักศึกษา 2 คน ได้แก่ นายทวีลาภ สุวัฒนพันธุ์กุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม เข้าร่วมการแข่งขันประเภทโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 และ น.ส.โชติรส คำพิชัย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน เข้าร่วมแข่งขันกลุ่ม ACA ประเภท โปรแกรม Adobe Photoshop ล่าสุดได้รับรายงานว่า นายทวีลาภ ที่แข่งขันในประเภทโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 ทำคะแนนการแข่งขันได้สูงสุดสามารถโค่นแชมป์เก่าจากประเทศอินเดีย และคว้าแชมป์โลก Microsoft PowerPoint 2013 มาครองได้เป็นผลสำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย และมหาวิทยาลัย 

"การคว้าแชมป์การแข่งขัน The 2015 Microsoft office Specialist World Championship ถือเป็นความยิ่งใหญ่ เพราะเป็นรางวัลใหญ่ที่มีเด็กจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน ที่ผ่านมาผู้ที่คว้าแชมป์ส่วนใหญ่มาจากประเทศใหญ่ ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น จีน อินเดีย หรือประเทศที่เป็นมหาอำนาจด้านเทคโนโลยี ครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งแรกของเด็กไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงในเวทีโลก"อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวและว่า รางวัลแชมป์โลกที่นายทวีลาภ ได้รับถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนากระบวนการจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย และเป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากการขับเคลื่อนนโยบายทางด้านการพัฒนานักศึกษาที่กำหนดให้นักศึกษาต้องมีทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศให้ได้ตามมาตรฐานสากล โดยมหาวิทยาลัยกำหนดการสอบมาตรฐาน IC3 และสนับสนุนห้องเรียนแล็ปคอมพิวเตอร์ รวมถึงปรับหลักสูตรการสอนคอมพิวเตอร์ และจากผลสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยจะผลักดัน และเพิ่มทักษะด้านไอซีที รวมถึงให้โอกาสนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันในเวทีนานาชาติมากขึ้นด้วย

ด้าน นายทวีลาภ กล่าวว่า ระหว่างการแข่งขันจะต้องลงมือปฏิบัติตามคำสั่ง หรือโจทย์ โดยมีเวลา 50 นาที แต่ตนทำเวลาได้ 36 นาทีเท่านั้น โดยระหว่างแข่งขันคิดอย่างเดียวว่าทำให้ดีที่สุด  เมื่อผลออกมาว่าได้รางวัลที่ 1 ถึงกับทำอะไรไม่ถูก รู้สึกตื่นเต้น ดีใจมากที่ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศและมหาวิทยาลัย คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 103