อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565

"บุญจง”มั่นใจรัฐบาลอดใช้เงินกู้ 2 ล้านล้าน

"บุญจง” มั่นใจรัฐบาลอดใช้เงินกู้ 2 ล้านล้าน ถูกยื่นศาลรธน.ตีความแน่ เหตุ ขัด ม.169 ต้องรับฟังความเห็นปชช. –ทำประชาพิจารณ์ เหมือนงบน้ำ 3.5แสนล้าน จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2556 เวลา 05.48 น.

วันนี้ (22 ก.ค.)นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท( ร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท)ว่า เมื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้วก็เป็นสิทธิที่จะเอาเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2 และวาระ 3 ได้ แต่ก็คาดการณ์ได้ว่าประเด็นดังกล่าวจะเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวนอกสภา แม้จะไม่รุนแรงเท่าร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่เชื่อว่าประเด็นของร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท จะไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากต้องมีคนยื่นต่อศาลว่าร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมายและท้ายที่สุดก็จะไม่ได้ใช้เงิน

“นักกฎหมายจำนวนมากเห็นว่าการเสนอกฎหมายแบบนี้ส่อว่าจะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 ผมมั่นใจ100เปอร์เซ็นต์ว่ารัฐบาลจะไม่ได้ใช้เงินกู้จำนวนนี้ เพราะร่างกฎหมายเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ไม่ต่างจากงบโครงการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ซึ่งมีโครงการจำนวนมากที่ต้องรับฟังความเห็น และการมีส่วนร่วมชองประชาชนก่อน รวมถึงการทำประชาพิจารณ์” นายบุญจง กล่าว

นายบุญจง กล่าวต่อว่า หากรัฐบาลมีความประสงค์จะอยู่จนครบวาระก็ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน ว่าควรหยิบยกประเด็นใดขึ้นมาพิจารณาหรือไม่ควรพิจารณา ขณะนี้รัฐบาลมีปัญหาหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้าว ปัญหาของแพง หากหยิบยกประเด็นที่สังคมยังมีความขัดแย้งก็อาจสุ่มเสี่ยงต่อรัฐบาลเอง

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0