อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

เปิดลงทะเบียน"คนละครึ่ง"พรุ่งนี้6โมงเช้า คลังยันระบบไม่ล่ม

การันตีระบบไม่ล่ม คลังพร้อมเปิดลงทะเบียน"คนละครึ่ง"พรุ่งนี้ 6โมงเช้า เปิดยาวรวดเดียว 10 ล้านคน รองรับได้ 1แสนรายต่อวินาที พฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม 2563 เวลา 08.27 น.


นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า  คลังมีความพร้อมเปิดรับลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 6 โมงเช้า วันที่ 16 ต.ค.เป็นต้นไป โดยจะเปิดลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 06.00-23.00 น. จนกว่าจะครบ 10 ล้านคน ซึ่งมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาระบบล่มแน่นอน เนื่องจากธนาคารกรุงไทยได้เตรียมระบบรองรับการลงทะเบียนได้มากถึง 1 แสนรายการ ต่อ 1 วินาที อีกทั้งคลังและธนาคารกรุงไทยก็มีประสบการณ์ในการเปิดรับลงทะเบียนมาหลายโครงการแล้ว

ทั้งนี้ ผู้ลงทะเบียนจะต้องเป็นคนไทย อายุเกิน 18 ปี และไม่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ขณะเดียวกันหากเลือกใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งแล้ว จะไม่สามารถเข้าร่วมมาตรการลดหย่อนภาษีช้อปดีมีคืนได้อีก ดังนั้น จึงขอให้ผู้ลงทะเบียนตัดสินใจให้ดีก่อน ส่วนรายละเอียดการซื้อสินค้า หากเป็นโครงการคนละครึ่งจะต้องซื้อสินค้ากับร้านค้าที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งและมีแอปพลิเคชันถุงเงินเท่านั้น ส่วนมาตรการช้อปดีมีคืน สามารถซื้อได้ทั้งร้านค้าทั่วไปและร้านค้าออนไลน์เฉพาะที่อยู่ในระบบภาษีและออกใบกำกับภาษีเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการลดหย่อนภาษีได้

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นกำลังซื้อที่ออกมาไม่ได้เป็นการเอื้อคนรวย หรือร้านค้าขนาดใหญ่ เพราะหากมอบภาพรวมทั้ง 3 มาตรการ เป็นการช่วยเหลือครบถ้วนทุกกลุ่ม ทั้งการเติมเงิน 500 บาท 3 เดือน เข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย การช่วยเหลือค่าครองชีพ 3,000 บาท ผ่านโครงการคนละครึ่งให้กับคนมีฐานะปานกลาง และโครงการช้อปดีมีคืน ที่เน้นช่วยเหลือร้านค้าและประชาชนที่อยู่ในฐานภาษีเป็นหลัก  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 73