อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

โละพนง.เก็บค่าทางด่วนกว่า2พันคน ใช้ระบบ'free-flow'

กทพ.โละพนักงานเก็บค่าทางด่วนกว่า 2 พันคนใช้ระบบ”free-flow”แทนคนวาร์ปทะลุด่าน ผ่านก่อนจ่ายตังค์ทีหลังตั้งทีมทวงห้ามเบี้ยว เริ่มบริการปี65ทุกสายปิดตำนาน”อีซี่พาส” พุธที่ 19 สิงหาคม 2563 เวลา 07.37 น.

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศ(กทพ.) เปิดเผยว่า กทพ.อยู่ระหว่างการศึกษาเทคโนโลยีระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางแบบไม่มีช่องเก็บค่าผ่านทางแบบหลายช่องจราจร ( Multi-lane free flow : MLFF) ที่ผู้ขับขี่ผ่านด่านโดยไม่ต้องหยุดหรือชะลอรถบริเวณหน้าด่าน ซึ่งเป็นระบบเฉพาะของกทพ. และถือเป็นโครงการนำร่องที่จะพัฒนาควบคู่กับระบบ free flow ที่กรมทางหลวง(ทล.)พัฒนาอยู่ หากระบบไหนเสร็จก่อนและได้ผลน่าพอใจก็จะนำระบบนั้นมาใช้ในการจัดเก็บค่าผ่านทาง เพื่อแก้ปัญหารถติดขัดสะสมบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางต่อไป

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นที่มีการทดลองเทคโนโลยีระบบ free flow ของกทพ.ไปบ้างแล้วพบว่าผลที่ออกมายังไม่ค่อยเป็นที่พอใจและยังไม่แม่นยำ จำเป็นต้องพัฒนาให้สมบูรณ์ขึ้น พร้อมพัฒนาระบบติดตามทวงหนี้ผู้ฝ่าฝืนลักลอบไม่จ่ายค่าผ่านทางไปด้วย เพราะถือเป็นความท้าทายต้องมีรูปแบบที่ถูกต้องและเหมาะสม

โดยกทพ.จะตั้งหน่วยงานติดตามทวงหนี้ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ และหารือกับกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เพื่อลงนามความร่วมมือ(MOU)กัน ในการเชื่อมโยงข้อมูลผู้ขับขี่เพื่อสะดวกต่อการทวงหนี้ มั่นใจว่าระบบทวงหนี้ของกทพ.ได้ผลแน่นอน แต่เวลานี้ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ว่าเป็นอย่างไร ที่สำคัญจะกำหนดบทลงโทษที่รุนแรงกรณีฝ่าด่านไม่จ่ายค่าผ่านทางด้วย

นายสุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า กทพ.จะลงทุนไม่อั้นในการพัฒนาระบบ free flow ทั้งการติดตั้งระบบตรวจจับทะเบียนรถ การติดตั้งระบบ RFID (Radio Frequency Identification )ในตัวรถยนต์ เพื่อติดตามและบ่งชี้ความเป็นตัวตนเฉพาะเจาะจงของรถแต่ละคันที่ส่งสัญญาด้วยคลื่นวิทยุ ทั้งนี้ ระบบ free flow ของกทพ.จะมีทางเลือกในการจ่ายค่าผ่านทางหลายรูปแบบ อาทิ ใช้ก่อนจ่ายที่หลังเช่นเดียวกันกับ ค่าน้ำ ค่าไฟ หรืออาจจะจ่ายทันทีต่อครั้งแบบ Pay Paid ก็ได้ และจะมีกำหนดระยะเวลาที่ต้องจ่ายหากไม่จ่ายกทพ.จะให้หน่วยงานติดตามทวงหนี้ส่งส่งบิลเรียกเก็บย้อนหลังไปที่บ้าน คาดว่าระบบ free flow ของกทพ.จะสมบูรณ์และนำมาใช้กับทุกด่านเก็บค่าผ่านทางได้ภายใน 2 ปีหลังจากนี้หรือช่วงปี 65 ส่วนพนักงานกทพ.ที่ประจำตู้เก็บค่าผ่านทางจะถูกฝึกอบรมให้ไปทำงานอื่นโดยไม่มีนโยบายเอาพนักงานออกอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันมีพนักงานเก็บค่าผ่านทางประมาณกว่า 2 พันคน   

นายสุรเชษฐ์ ยังกล่าวด้วยว่า ในส่วนของการทดลองระบบยกเลิกไม้กั้นตามด่านเก็บค่าผ่านทางบนทางด่วนบางแห่งนั้น ขณะนี้ได้ยกเลิกแล้ว เนื่องจากพบว่ามีผู้ใช้บริการฝ่าฝืนลักลอบไม่จ่ายค่าผ่านทางแต่ละวันประมาณ 2% หรือคิดเป็นรายได้ที่กทพ.ต้องสูญเสียวันละประมาณ 1.4 ล้านบาท จากรายได้การเก็บค่าผ่านทางเฉลี่ยวันละประมาณ 70 ล้านบาท

 ขณะเดียวกันก็จะยกเลิกระบบบัตร EMV (Euro/ MasterCard และ Visa) ที่จะมาใช้ชำระค่าผ่านทางด่วนของกทพ. แทนเงินสดที่ช่องเก็บเงินค่าผ่านทางในรูปแบบ Touch & Go ซึ่งชำระได้ทั้งบัตรที่เป็นเครดิตและเครดิตด้วย เพราะหากระบบ free flow สมบูรณ์ก็จะเกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย ส่วนบัตรอีซี่พาส (Easy Pass) ที่มีอยู่นั้นก็อาจจะให้ใช้จนหมดแล้วยกเลิกเปลี่ยนเป็นระบบ free flow ทั้งหมดในอนาคต
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 157