อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

คาดเราเที่ยวด้วยกัน-กำลังใจเงินลงศก. 1.39 แสนล.

“พิพัฒน์” ประเมิน 2 โครงการกระตุ้นการท่องเที่ยว ทั้ง เราเที่ยวด้วยกัน – กำลังใจ มีเงินลงระบบเศรษฐกิจ 1.39 แสนล้านบาท จ้างงาน 2.6 แสนคน คาดคนใช้สิทธิ์ห้องพักเงินเหลืออีกครึ่ง เล็งขยายเพิ่มล็อตต่อไป พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.13 น.


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้มีการประเมินผลที่จะเกิดขึ้นทางด้านเศรษฐกิจจากการทำโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่าน 2 โครงการ คือ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจเข้าไปลงทะเบียนรับสิทธิ์ผ่าน www.เราเที่ยวด้วยกัน.com แล้วตั้งแต่ 6.00 น. ของวันที่ 15 ก.ค. 63 รวมทั้งอีกโครงการ คือ กำลังใจ ซึ่งทั้ง 2 โครงการนั้น คาดว่า จะก่อให้เกิดรายรับทางเศรษฐกิจถึง 139,739 ล้านบาท อีกทั้งยังก่อให้เกิดการจ้างงานภายใต้โครงการรวม 262,606 คนนายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในขั้นตอนการลงทะเบียนเราเที่ยวด้วยกันรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว และเชื่อว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวน่าจะใช้เงินเพียงแค่ 50% ของกรอบวงเงินที่ขออนุมัติจากครม.ไว้ โดยเฉพาะกรอบวงเงินที่ใช้การสนับสนุนค่าโรงแรมที่พัก รวมทั้งค่าสนับสนุนร้านอาหาร และค่าเข้าแหล่งท่องเที่ยว ที่ตั้งกรอบวงเงินไว้ 1.8 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตามคงต้องประเมินผลการเข้ามาใช้สิทธิ์จองที่พักของผู้ที่เข้ามาลงทะเบียนร่วมโครงการก่อนว่าจะเต็มทั้งหมด 5 ล้านคืน และมีเงินเหลืออยู่เท่าใด ประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะประเมินว่า คนส่วนใหญ่คงจองห้องพักราคาเฉลี่ยแค่คืนละ 1,000 – 3,500 บาทเท่านั้น ดังนั้นหากมีเงินเหลืออยู่เป็นไปตามที่คาดไว้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะคุยกับกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอครม.ขอขยายจำนวนห้องพักเพิ่มเติมให้กับผู้ที่เข้ามาจองห้องพักไม่ทันในรอบแรก

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวก่อนหน้านี้ว่า การเปิดลงทะเบียนเราเที่ยวด้วยกันนั้น เมื่อทุกคนได้ลงทะเบียนรับสิทธิ์และได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันแล้ว อยากให้รีบไปจองที่พักทันที เพราะสิทธิ์ที่พักจะมีจำกัดเพียงแค่ 5 ล้านคืนเท่านั้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 22