อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565

ลดแน่ค่ารถรฟม.สิ้นเดือนก.ย.นี้ ชง"ศักดิ์สยาม"หั่นราคา

ชง”ศักดิ์สยาม”หั่นราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสิ้นเดือนก.ย.นี้ จัดโปรตั๋วเดือนและช่วงออฟพีค พร้อมหารือคลังเพิ่มวงเงินบัตรคนจนกระตุ้นให้ใช้บริการรถไฟฟ้ามากขึ้น คาดเริ่มใช้อัตราค่าโดยสารใหม่ภายในสิ้นปีนี้ ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 เวลา 19.15 น.

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการพัฒนาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารการขนส่งทางราง ครั้งที่ 1/2562 โดยมีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเข้าประชุม ว่า ที่ประชุมได้รับหลักการแนวทางการปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าของรถไฟฟ้าแต่ละสายใน 2 แนวทาง คือ จัดทำตั๋วโดยสารรถไฟฟ้ารายเดือน และลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้านอกช่วงเวลาเร่งด่วน(ออฟพีค) ดังนี้ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ซึ่งปัจจุบันจัดเก็บค่าโดยสารอยู่ที่ 15 - 45 บาท/คน/เที่ยว และมีการเดินทางเฉลี่ยที่ 31 บาท/คน/เที่ยว หากลดราคาเป็นตั๋วรายเดือนค่าโดยสารจะอยู่ที่ 25 บาท หรือ 30 บาท/เที่ยว ส่วนราคาที่จะจัดเก็บช่วงออฟพีค จะอยู่ที่ 15 - 25 บาท/เที่ยว

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า ส่วนรถไฟฟ้าสายสีม่วง ปัจจุบันจัดเก็บค่าโดยสารอยู่ที่ 14 - 42 บาท/คน/เที่ยว และมีการเดินทางเฉลี่ยที่ 21 บาท/คน/เที่ยว หากจัดทำเป็นตั๋วรายเดือน ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 15 - 20 บาท/เที่ยว ส่วนราคาที่จะจัดเก็บช่วงออฟพีคจะอยู่ที่ 14 - 25 บาท/เที่ยว สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน จัดเก็บค่าโดยสารอยู่ที่ 16 - 42 บาท/คน/เที่ยว และมีการเดินทางเฉลี่ยที่ 25 บาท/คน/เที่ยว หากเป็นตั๋วรายเดือน ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 20 - 25 บาท/เที่ยว ส่วนราคาที่จะจัดเก็บช่วงออฟพีคจะอยู่ที่ 16 - 30 บาท/เที่ยว

ขณะที่รถไฟฟ้าบีทีเอส ของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดเก็บค่าโดยสารอยู่ที่ 16 - 44 บาท/คน/เที่ยว และมีการเดินทางเฉลี่ยที่ 29 บาท/คน/เที่ยว ซึ่งขณะนี้ได้จัดทำตั๋วรายเดือนแล้วมีค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 26 บาท/เที่ยว อย่างไรก็ตามจะมีการหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง พิจารณาหามาตรการส่งเสริมให้ผู้ถือบัตรมาใช้บริการรถไฟฟ้าให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีตัวเลขของผู้ถือบัตรใช้บริการรถไฟฟ้าเพียง4 หมื่นคนต่อวันจากจำนวนผู้ถือบัตรทั้งสิ้น 1.3 ล้านคน“แนวทางการปรับลดอัตราค่าโดยสารดังกล่าว จะกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 10 % ทั้งนี้ที่ประชุมจะหารือกับอีกครั้งใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อสรุปตัวเลขการปรับลดอัตราค่าโดยสาร รวมถึงจำนวนเงินที่จะต้องชดเชยให้กับผู้ประกอบการเมื่อมีการปรับลดค่าโดยสารลง ซึ่งยังไม่สามารถสรุปตัวเลขที่ชัดเจนได้แต่คาดว่าไม่ถึง 1 พันล้านบาท จากนั้นจะนำเสนอนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เพื่อพิจารณาภายในสิ้นเดือนก.ย.นี้ ก่อนนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติ ซึ่งแนวทางดังกล่าวน่าจะไม่สามารถนำมาใช้ได้ทันในเดือนต.ค. แต่คงใช้ได้ภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน”นายสราวุธ กล่าว

รายงานข่าวจากระทรวงคมนาคม แจ้งว่า ในการประชุมยังมีข้อเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย หรือลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยให้ซื้อบัตรโดยสารรายเดือนที่กำหนดเที่ยวการเดินทาง 300 บาท/20 เที่ยวการเดินทาง และดำเนินมาตรการทางภาษีเพื่อส่งเสริมการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน โดยให้นำใบกำกับภาษีจากการซื้อบัตรโดยสาร เช่น บัตรโดยสารรายเดือน/ตั๋วเที่ยวการเดินทาง/การเติมเงินมาใช้ในการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 49