อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565

ขนส่งฯย้ำใช้ป้ายแดงห้ามเกิน30วันฝ่าฝืนปรับ1หมื่นบาท

ขนส่งฯ ระบุใช้ป้ายแดงต้องใช้ควบคู่กับสมุดคู่มือประจำรถ ใช้ได้ไม่เกิน 30 วัน นับจากวันรับรถ ระหว่างรอการจดทะเบียนรถเท่านั้น แนะผู้จำหน่ายรถเตรียมเอกสารให้ผู้ซื้อให้จดทะเบียนรถได้ทันภายในกำหนด จันทร์ที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 16.22 น.


นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า แผ่นป้ายทะเบียนป้ายแดงเป็นเครื่องหมายพิเศษที่ ขบ.ออกให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถสำหรับใช้ติดรถ เพื่อนำไปส่งให้ลูกค้าหรือนำรถไปซ่อมแซม หรือเพื่อไปใช้ติดตัวรถที่จำหน่ายและอยู่ระหว่างจดทะเบียนเท่านั้น โดยแต่ละบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถจะมีหมวดและหมายเลขป้ายแดงหมุนเวียน ไม่ใช่ป้ายทะเบียนส่วนบุคคลที่ผู้ใดจะนำไปจำหน่ายต่อได้ ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.61 ได้ดำเนินมาตรการเข้มงวดกวดขันการใช้ป้ายแดงอย่างเข้มข้นจริงจัง เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสและเป็นช่องว่างให้กลุ่มมิจฉาชีพนำรถไปใช้ก่อปัญหาอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย กำหนดระยะเวลาที่อนุญาตให้ใช้ป้ายแดงได้เป็นการชั่วคราวไม่เกิน 30 วัน นับจากวันรับรถ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่กำหนดไว้ สำหรับให้เจ้าของรถดำเนินการจดทะเบียนรถให้เรียบร้อย 

นายพีระพล กล่าวต่อว่า หากมีเอกสารหลักฐานครบถ้วนสามารถดำเนินการจดทะเบียนรถได้แล้วเสร็จภายใน 1 วันทำการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ตรวจการทั้งส่วนกลางและภูมิภาคจะตรวจสอบในทุกพื้นที่เข้มข้นจริงจัง หากพบผู้ฝ่าฝืนใช้รถป้ายแดงเกินระยะเวลาที่กำหนด มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 6 ฐานใช้รถที่ยังไม่จดทะเบียน มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ดังนั้นจึงขอความร่วมมือผู้จำหน่ายรถอำนวยความสะดวกในการเตรียมเอกสารดำเนินการจดทะเบียนรถ รวมถึงให้คำแนะนำแก่ผู้ซื้อรถเกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้ป้ายแดงได้เป็นการชั่วคราวระหว่างรอการจดทะเบียนรถเท่านั้น โดยต้องใช้ควบคู่กับสมุดคู่มือประจำรถที่ออกโดย ขบ. และผู้จำหน่ายรถต้องระบุวันที่ผู้ซื้อรับรถให้ชัดเจนเพื่อเป็นหลักฐานตรวจสอบการใช้ป้ายแดงนายพีระพล กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามจากกรณีเจ้าของรถยี่ห้อ MG ได้รับความเดือดร้อน อาจได้รับป้ายแดงปลอมจากบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถรายหนึ่งนั้น ขบ. ดำเนินการตรวจสอบแล้วพบว่า ป้ายแดงทะเบียน ล 7228 กรุงเทพมหานคร อนุญาตให้กับผู้แทนจำหน่ายรถยี่ห้อ มาสด้า ฟอร์ด ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการสอบข้อเท็จจริงกับบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถที่มีปัญหาดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป รวมถึงกวดขันตรวจสอบปัญหาป้ายแดงปลอมทั้งที่มีการประกาศขายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ 

นายพีระพล กล่าวด้วยว่า ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา เข้าข่ายความผิดฐานใช้เอกสารทางราชการปลอม มีโทษถึงขั้นจำคุก ตั้งแต่ 6 เดือน-5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับวิธีการสังเกตป้ายแดงที่ออกให้ โดย ขบ.อย่างถูกต้องตามกฎหมายสามารถสังเกตได้ โดยดูที่ตัวแผ่นป้ายแดงต้องมีตัวย่อนูน ขส ที่มุมด้านล่างขวา มีลายน้ำตราเครื่องหมายราชการกรมการขนส่งทางบก (รูปมาตุลีเทพบุตรขับรถเทียมม้า) ปรากฏในแผ่นป้ายทะเบียนรถ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่กำหนดไว้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 22