อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

ทิศทางราคาน้ำมันโลกมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่ม

สนพ.ระบุราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นผลจากนโยบายคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันดิบจากอิหร่าน อาทิตย์ที่ 2 กันยายน 2561 เวลา 15.49 น.


นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงระหว่างวันที่ 27-31 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า  ราคาน้ำมันดิบดูไบปรับขึ้นถึง 2.58 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลจากสัปดาห์ก่อนหน้ามาอยู่ที่ 74.87 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เช่นเดียวกับราคาน้ำมันดิบเวสต์เท๊กซัสที่ปรับขึ้น 1 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ยังพบว่าอุปทานน้ำมันดิบมีแนวโน้มตึงตัวต่อเนื่อง มาจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (อีไอเอ)  รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐสิ้นสุดวันที่ 24 ส.ค. ปรับตัวลดลง 2.6 ล้านบาร์เรล ซึ่งมากกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะปรับลดลงเพียง 0.9 ล้านบาร์เรล และคาดว่าในการประกาศปริมาณน้ำมันดิบคงคลังในสัปดาห์หน้า ปริมาณคงจะปรับลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน
 
นอกจากนั้นน้ำมันดิบของอิหร่านก็เข้าสู่ตลาดลดลง จากมาตรการคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันดิบของรัฐบาลสหรัฐฯ โดยในเดือนส.ค. ปริมาณน้ำมันดิบเข้าตลาดลดลงถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวันจาก 3.1 ล้านบาร์เรลในเดือนเม.ย.เหลือ 2.1 ล้านบาร์เรล หลังจากเกาหลีหยุดการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านและญี่ปุ่นวางแผนจะหยุดการนำเข้าจากอิหร่านเช่นกันในเดือนหน้า ขณะที่ยุโรปได้ลดการนำเข้าลงกว่า 10 ล้านบาร์เรลในเดือน ส.ค.
 
ส่วนการส่งออกน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซุเอลามีแนวโน้มปรับลดลงต่อเนื่องจากอุบัติเหตุแถวท่าเรือขนส่งน้ำมันหลักของประเทศ ล่าสุดคาดว่าปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลาจะปรับลดลงจาก 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เหลือ 1 บาร์เรลต่อวัน ขณะที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่หรือโอเปกจะหารือกันเพื่อหาแนวทางเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบชดเชยในส่วนของอิหร่านซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนธ.ค.นี้
 
“สถานการณ์ราคากลางน้ำมันสำเร็จรูปตลาดภูมิภาคเอเชีย ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว ตามราคาน้ำมันดิบ มาจากแรงซื้อที่เพิ่มขึ้นจากอินโดนีเซียและผลจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังของสิงคโปร์ที่ปรับลดลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน เช่นเดียวกับน้ำมันดีเซลที่สัปดาห์นี้ปรับเพิ่มขึ้น”
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 45