อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

ธปท.ชี้'แบงก์กิ้งเอเย่นต์' เปิดทางทุกแห่งไม่ใช่แค่'เซเว่น'

แบงก์ชาติ เผยเกณฑ์ใหม่ตัวแทนธนาคาร คลอค มี.ค.นี้ ไม่ใช่เฉพาะเซเว่น อีเลฟเว่น แต่เป็นนิติบุคคลอื่น ๆ ด้วย จันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 15.36 น.

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยกรณีการแต่งตั้งตัวแทนธนาคารให้ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น นั้น ขึ้นอยู่กับธนาคารพาณิชย์ที่จะตรวจสอบความพร้อมและคุณสมบัติ ไม่ใช่เฉพาะเซเว่น อีเลฟเว่น แต่เป็นนิติบุคคลอื่น ๆ ด้วย ซึ่งตัวแทนธนาคาร หรือแบงก์กิ้ง เอเย่นต์ไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยปัจจุบันได้มีอยู่แล้ว เช่น บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่สามารถรับฝากเงิน และตู้บุญเติม ตู้เติมสบาย เค้าเตอร์เซอร์วิส สามารถรับชำระเงินแทนธนาคาร ซึ่งถือเป็นแบงก์กิ้งเอเย่นต์แต่เป็นรูปแบบเก่า

ทั้งนี้ ธปท.จะมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์เรื่องช่องทางการให้บริการธนาคารพาณิชย์ใหม่ โดยมีหลักเกณฑ์แบงก์กิ้ง เอเย่นต์รวมอยู่ด้วย ซึ่งขณะนี้รอประกาศลงราชกิจจานุเบกษา และคาดว่าจะเริ่มใช้ภายในเดือน มี.ค.นี้ โดยจะขยายแต่งตั้งตัวแทนธนาคารพาณิชย์ไปยังนิติบุคคลอื่นที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม และบุคคลธรรมดา รวมถึงให้สามารถรับถอนเงินได้ จ่ายเงินผู้ใช้บริการรายย่อย โดยให้บริการไม่เกิน 5,000 บาทต่อรายการ ไม่เกิน 20,000 บาทต่อวันสำหรับผู้ใช้บริการแต่ละราย หลังจากที่ผ่านมาแบงก์กิ้งเอเย่นต์ รับฝากเงิน รับชำระเงิน จ่ายเงินผู้ใช้บริการรายใหญ่ได้เท่านั้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 108