อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

ปั้นแมลงทอดกรอบเป็นสินค้าส่งออก

พาณิชย์ลุยส่งเสริมส่งออกแมลงทอดกรอบ-บดเป็นแป้ง ชี้หนอนรถด่วน-จิ้งหรีด-ตักแตน โปรตีนสูงสหรัฐและยุโรปชอบ อังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.46 น.

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯได้ส่งเสริมการส่งออกแมลงทอดกรอบและรูปแบบการบดให้ป่นเป็นแป้งเพื่อปรุงอาหารทั้งรูปแบบอาหารเสริม,เครื่องดื่มและอาหารอื่นๆ  เนื่องจากความต้องการสินค้าในตลาดต่างๆทั่วโลกสูง และช่วยเพิ่มสร้างมูลค่าการส่งออกไทยทั้งตลาดสหรัฐ, ยุโรป,ซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา,สปป.ลาว,เมียนมา,เวียดนาม)  เนื่องจากแมลง เพื่อการบริโภค เช่น หนอนรถด่วน,จิ้งหรีด,ตักแตน,ดักแด้ตัวหนอน และอื่น เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ทั้งการรับประทานในรูปของการทอดกรอบใส่บรรจุภัณฑ์ และผสมในอาหาร
 
“ตอนนี้แมลงทอดกรอบ และทำเป็นผงเป็นแป้งที่โด่งดังในต่างประเทศเช่น แมลงไฮโซ  และรายอื่นๆก็กำลังการตลาดอีกมาก ซึ่งเป็นที่นิยมในหลายตลาดโดยเฉพาะ ถือเป็นตลาดเฉพาะในสหรัฐฯ  แม้ยังมีขนาดเล็กและอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่มีแนวโน้มว่าการบริโภค แมลง เป็นอาหารมีโอกาสเติบโตสูงมาก และอุตสาหกรรมอาหารที่ทำจาก แมลง สามารถขยายตัวเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ ซึ่งประเทศไทยมีศักยภาพสูง เพราะไทยมี แมลง ที่สามารถรับประทานได้หลายสายพันธุ์”

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้ากระทรวงสาธารณสุขระบุว่ากระแสความนิยมบริโภคแมลงประเภทต่างๆ ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่ชาวบ้านนิยมนำมาปรุงเป็นกับข้าว ด้วยวิธีทอด ปิ้ง ย่าง คั่ว หมก อ่อม แกงยำ และ ตำน้ำพริก แต่ปัจจุบันนิยมนำมาทอดเป็นอาหารว่างรับประทานเล่น ๆ โดยปริมาณการบริโภคแมลงทุกชนิดในประเทศไทย ตกปีละประมาณ 2 ตัน แมลงที่นิยมนำมาทอดกินมี 7 ชนิด ได้แก่ ดักแด้หนอนไหม, หนอนไม้ไผ่, แมงดานา, ตั๊กแตน, แมลงกระชอน, จิ้งโกร่ง และจิ้งหรีด แต่ที่กินมากเป็นอันดับหนึ่งคือ ดักแด้หนอนไหมทอด รองลงมาคือ ตั๊กแตนทอดแม้อาหารประเภทนี้จะมีคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากมีโปรตีนสูงแต่หากจับจากธรรมชาติที่ไม่ได้เลี้ยงในฟาร์มก็อาจมีความเสี่ยงในการปนเปื้อนสารอันตราย เช่น สารกำจัดศัตรูพืชได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 19