อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

เปิดทางตั้งแบงก์ชุมชนทุกตำบลฝาก – กู้ได้

ชาวบ้านเฮ! มีแบงก์ชุมชนไว้ใช้บริการ!ครม.ไฟเขียวเปิดทางองค์กรการเงินชาวบ้าน ตั้งเป็นนิติบุคคล ทำงานเหมือนแบงก์ทั่วไป ช่วยคนออมเงิน กู้เงิน ลดค่าเดินทางไปแบงก์ในเมืองเสียทั้งเงินและเวลา คาดหากกฎหมายผ่านสนช.คนไทยได้ประโยชน์ 30 ล้านคน อังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18.30 น.

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.สัญจร จังหวัดจันทบุรี เห็นชอบร่างพ.ร.บ.สถาบันการเงินประชาชน เพื่อช่วยให้ประชาชนทั้งประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลสามารถเข้ารับการบริการทางการเงินได้สะดวก และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยกฎหมายฉบับนี้จะส่งเสริมให้องค์กรทางการเงินในชุมชนทั้งที่เป็นกลุ่มออมทรัพย์ กลุ่มสัจจะออมทรัพย์ หรือสถาบันการเงินชุมชน เข้ามาจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลได้ด้วยความสมัครใจ เพื่อยกระดับขึ้นเป็นสถาบันการเงินชุมชนที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งการผลักดันกฎหมายนี้ออกมาถือเป็นการปฏิรูประบบการเงินฐานรากครั้งสำคัญของประเทศไทยที่ประชาชนกว่า 20-30 ล้านคนจะได้รับประโยชน์โดยตรง

“ที่ผ่านมาประชาชนต้องการให้ประเทศไทยมีสถาบันการเงินชุมชนเกิดขึ้น เพราะจะช่วยลดต้นทุนการเดินทางไปทำธุรกรรมในเมือง ที่ต้องเสียเวลาตั้งแต่เช้าผัดหน้าทาแป้งเดินทางออกไปฝากเงิน 200 บาท กว่าจะทำเสร็จก็ครึ่งวัน แถมเสียค่าเดินทางอีก 200 บาท แต่เมื่อมีกฎหมายนี้ออกมาแล้วจะช่วยเหลือประชาชนได้มาก เพราะจะช่วยยกระดับองค์กรทางการเงินในชุมชนที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้น โดยมีกฎหมายรองรับ ที่สำคัญยังทำให้คนมีรายได้น้อยเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น เพราะทีผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย หรือธปท.ได้รายงานว่า จากข้อมูลในปี 56 มีปริมาณครัวเรือนของไทยที่ไม่ใช้บริการเงินฝากสูงถึง 19.28% ของครัวเรือนทั้งหมด โดยอัตราครัวเรือนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการด้านเงินฝากสูงสุดเป้นกลุ่มครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำ และอาศัยอยู่นอกเขตเมือง”

ทั้งนี้ภายหลังกฎหมายดังกล่าวผ่านการเห็นชอบจากที่ประชุมครม.แล้ว ขั้นตอนต่อไปกระทรวงการคลังจะส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วส่งให้คณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป คาดว่า หลังจากกฎหมายผ่านการเห็นชอบและมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อย เบื้องต้นจะมีสถาบันการเงินชุมชนเกิดขึ้นประมาณ 3,500 – 7,000 แห่ง ทั่วประเทศ หรือคิดเป็น 1 ตำบล 1 สถาบันการเงินชุมชน ซึ่งจะสามารถสร้างการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 25