อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

ทุ่ม300ล.บาทเนรมิตสกายวอล์แยกปทุมวัน

พร้อมส่งมอบให้กทม.แล้ว สกายวอล์ทแห่งใหม่ สกาย พลาซ่า สี่แยกปทุมวัน ภายใต้แนวคิดอารยสถาปัตย์ทางสัญจรเพื่อคนทั้งมวล ด้านบีทีเอสเปิดตัวลิฟท์เกาะราวบันไดตัวแรกบริการขนวีลแชร์ขึ้นสถานีสนามกีฬาฯ คาดจะเป็นแลนด์มาร์คในหม่ในกทม.ที่มีผู้คนหมุนเวียนเข้ามาราว 500,000 คนต่อวัน  พฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม 2560 เวลา 08.56 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันศุกร์ที่ 4 .ส.ค.นี้จะมีพิธีพิธีส่งมอบ สกายวอล์ก หรือทางดิมเชื่อม สกาย พลาซ่า (Sky Plaza )  บริเวณสี่แยกปทุมวัน ให้กับกทม. โดยมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม. เป็นประธานรับมอบ จากบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ทั้งนี้เดิมพื้นที่นี้ป็นเพียง สะพานลอยคนเดินบริเวณเหนือสี่แยกปทุมวัน ซึ่งเดินเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ กับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่  และสยามสแควร์ มีสภาพเก่าและแคบ อีกทั้งไม่สามารถให้ผู้สูงอายุหรือผู้พิการสามารถสัญจรได้ทั่วถึงทุกจุดของการเชื่อมต่อ  ได้ปรับปรุงให้สวยงามและกว้างขวาง ทั้งนี้ สกาย พลาซ่า ได้ใช้แนวคิดอารยสถาปัตย์ (Universal Design) ให้คนทุกกลุ่มสามารถสัญจรได้ทั้งรวมถึงผู้สูงอายุและผู้พิการ  โดยได้รับอนุมัติจากกรุงเทพมหานครให้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ต้นปี 2559 บัดนี้ สำเร็จและพร้อมที่จะส่งมอบให้แก่กรุงเทพมหานครให้เป็นสาธารณะสมบัติ

 แหล่งข่าวระดับสูงจาก บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า งบประมาณการปรับปรุงครั้งนี้ใช้เงินประมาณ 300 ล้านบาท โดยสยามพิวรรธน์สนับสนุนงบประมาณทั้งการขยายพื้นที่ทางเดินให้กว้างขึ้นและปรับปรุงให้สวยงาม ซึ่งขณะนี้มียอดคนเข้ามาห้างสรรพสินค้าประมาณ 85,000 คนต่อวัน  คาดว่าสกายพลาซ่า จะส่งผลให้มีผู้ยอดเข้าห้างสรรพสินค้า เพิ่มอีก 15%หรือประมาณ 100,000 คนต่อวัน  

ด้านนายสุระพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน )  เปิดเผยว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอสได้ร่วมกับ  บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) บริเวณบีทีเอส สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ฝั่ง เอ็ม บี เค ได้จัดทำ สแต ลิฟท์ (Stair life) หรือลิฟท์เกาะราวบันได ให้บริการยกรถวีลแชร์ เพื่อจะมาสู่ทางเชื่อม สกายวอล์ก สกาย พลาซ่า ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกับช่องจำหน่ายตั๋วของบีทีเอส  และเดินทางไปทางเข้าห้าง เอ็ม บีเค  หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ และสามารถมาต่อลิฟท์ของของกทม.ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง เพื่อให้ผู้พิการ หรือผู้สูงอายุที่นั่งวีลแชร์ ต่อลิฟท์โดยสารไปยังชานชลาด้านบนเพื่อรอรถไฟฟ้า  ซึ่งถือว่าเป็นสถานีแรกที่เปิดให้บริการลิฟท์เกาะราวบันได ส่วนลิฟท์ที่ขนทั้งคนและรถเข็น ที่กทม.กำลังก่อสร้างคาดว่าจะเปิดให้บริการได้เดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์สามารถโดยสารลิฟท์ มาจากพื้นถนนได้เลยเช่นกัน 

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  การออกแบบสกายวอล์ก แห่งนี้เน้น  ศิลปนามธรรม ( art abstract)ที่มองจากด้านบนจะเห็นเป็นรูปใบบัวลอยอยู่บนผิวน้ำ ด้วยแนวคิดที่มาของพื้นที่บริเวณย่านปทุมวันในอดีตแห่งนี้เดิมเป็นสระบัวขนาดใหญ่ที่สุดของกรุงเทพ  ซึ่งจุดนี้จะเป็นพื้นที่สาธารณะขนาดใหญ่ เป็นแลนมาร์คสำคัญสวยงามโดดเด่นเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นจุดนัดพบแห่งใหม่กลางกรุงเทพมหานครของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รองรับผู้คนคนหมุนเวียนในย่านสยามกว่า 500,000 คนต่อวัน 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 30