อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

กลาง ก.ค. เริ่มทดลองเดินรถไฟฟ้าเชื่อมเตาปูน-บางซื่อ

รฟม. เผย กลาง ก.ค. เริ่มทดลองเดินรถไฟฟ้าเชื่อมสถานีด้วนเตาปูน-บางซื่อ ก่อนเปิดให้บริการจริง ส.ค. ค่าโดยสารเท่าเดิม 16-42 บาท เชื่อม 2 สายสีม่วงวิ่งยาวจากบางใหญ่-หัวลำโพงสีน้ำเงิน ส่วนแรกไม่เกิน 70 บาท อังคารที่ 13 มิถุนายน 2560 เวลา 12.06 น.

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ(วิศวกรรมและก่อสร้าง) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยความคืบหน้าการติดตั้งระบบการเดินรถไฟฟ้าระหว่างสถานีเตาปูนของรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ช่วงเตาปูน-บางใหญ่)และสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนแรกช่วง(บางซื่อ-หัวลำโพง)ระยะทาง 1 กม. ที่มีปัญหาขาดช่วงว่า ขณะนี้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม  ผู้รับสัมปทานเดินรถได้ติดตั้งระบบเดินรถไฟฟ้าทั้งส่วนราง และตัวอาณัติสัญญาณเสร็จเรียบร้อยแล้ว 100% อยู่ระหว่างทดสอบสัญญาณไฟฟ้าของทั้ง 2 สถานีให้ได้มาตรฐาน คาดว่าจะทดสอบเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้  จากนั้นจะทดสอบการเดินรถเสมือนจริงคือนำรถไฟฟ้ามาวิ่งไปมาระหว่าง2สถานีกลางเดือน ก.ค.นี้ และยืนยันว่าจะเปิดให้บริการประชาชนเป็นทางการตามกำหนดเดิมคือเดือน ส.ค.นี้ตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม โดยจะกำหนดวันเปิดให้บริการที่แน่ชัดและประชาสัมพันธ์ให้ทราบอีกครั้งรวมทั้งพิจารณาด้วยว่าจะให้ประชาชนทดลองใช้ก่อนเปิดบริการจริงหรือไม่  
 
นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่า เมื่อเชื่อมต่อ 1 สถานีแล้วเสร็จคาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้น 15-20% จากปัจจุบันรถไฟฟ้าสายสีม่วงมีผู้ใช้บริการประมาณ 2 หมื่นกว่าคนต่อวัน และยังเก็บค่าบริการเท่าเดิมคือ 16-42 บาทโดยไม่เก็บค่าแรกเข้าแม้จะเป็นรถไฟฟ้าคนละสาย โดยหากวิ่งตลอดสายสีม่วงจากบางใหญ่-เตาปูนและเชื่อมสายสีน้ำเงินส่วนแรกบางซื่อ-หัวลำโพงค่าโดยสารอยู่ที่ 16-70 บาท ปรับขึ้นตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทุก 2 ปี สำหรับสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายจากหัวลำโพง-บางแค จะเปิดบริการเดือน ก.ย.62 และช่วงบางซื่อ-ท่าพระเปิดบริการภายในเดือน มี.ค.63 โดยเมื่อรวมรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนแรกและส่วนต่อขยายรวมทั้งสายสีม่วงเข้าด้วยกันจะมีระยะทางทั้งหมด 63.8 กม. จะพิจารณาอัตราค่าโดยสารอีกครั้ง
 
 นายภคพงศ์ กล่าวอีกว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระที่ต่อเชื่อมกับสถานีเตาปูนของรถไฟฟ้าสายสีม่วงมีทั้งหมด 5 สัญญา สัญญาที่ 1 หัวลำโพง-สนามไชย บริษัท อิตาเลียนไทยฯ เป็นผู้รับเหมาก่อนหน้านี้มีปัญหาระดับน้ำใต้ดินซึมเข้าสถานีวังบูรพา รฟม.ได้เร่งรัดแก้ไขโดยเทพื้นปิดทับจุดรั่วซึม ประมาณ 50 ตารางเมตร สิ้นสุดสัญญาเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ได้ขยายเวลาก่อสร้างตามมติครม.กรณีการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 300บาท อีก 180 วันผลงานคืบหน้าประมาณ 85%คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในปี 60 สัญญาที่ 2 สนามไชย-ท่าพระ บริษัท ช.การช่างผู้รับเหมาส่งมอบงานเรียบร้อยแล้ว คงเหลือเพียง สัญญาที่ 3 เตาปูน-ท่าพระ ซึ่งรับจ้างโดย กิจการร่วมค้าเอสเอช-ยูเอ็น มีปัญหาการก่อสร้างที่ทางวิ่งยกระดับรถไฟฟ้าบริเวณแยกไฟฉายอยู่ระหว่างการเร่งรัด กำหนดแล้วเสร็จกลางปี 61 สัญญาที่ 4 ท่าพระ-หลักสอง  บริษัท ซิโน-ไทยได้รับการขยายเวลาก่อสร้าง อีก 150 วัน คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 60 และสัญญาที่ 5งานติดตั้งระบบราง โดยบริษัท ช.การช่าง ทยอยติดตั้งเกือบจะครบแล้วจะเข้าพื้นที่ติดตั้งระบบรางได้กลางเดือน ส.ค. นี้   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 55