อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

ท่องเที่ยวจีบเนสท์เล่ผุดคิทแคททุเรียน

กอบกาญจน์ถกเนสเล่ท์หวัง ปั้นทุเรียน มังคุดไทย ทำขนมคิทแคท ตามโมเดลคิทแคทชาเขียวญี่ปุ่น หวังดึงเงินเรียกกระเป๋านักท่องเที่ยวเพิ่ม 10% จันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17.06 น.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยหลังการประชุมกับฝ่ายการตลาดบริษัทเนสท์เล่ ประเทศไทย ว่า กระทรวงมีแนวคิดที่จะนำวัตถุดิบอาหารของประเทศไทยที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ มาพัฒนาต่อยอดให้ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม เพื่อนำมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว โดยเบื้องต้นอยากนำร่องด้วยการ การนำ ทุเรียน มะขาม มังคุด เป็นต้น มาวัตถุดิบในการทำขนมคิทแคท เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีสัญลักษณ์ความเป็นไทยได้ชัดเจน นักท่องเที่ยวรู้จัก เช่นเดียวกับรูปแบบคิทแคทชาเชียวของประเทศญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วโลก ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดการใช้จ่ายได้ โดยกระทรวงมองว่าหากมีสินค้ามาดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จะทำให้ค่าใช้จ่ายต่อหัวเพิ่มขึ้น ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าควรเพิ่มเป็น 10% ต่อหัวต่อทริป 

“การหารือกับเนสท์เล่ในครั้งนี้ เป็นการที่กระทรวงได้เชิญมาเพื่อขอคำแนะนำในเรื่องแนวทางการตลาดต่างๆ ว่าจะสามารถพัฒนาสินค้าด้านการท่องเที่ยวโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องในด้านอาหารเพื่อให้นักท่องเที่ยวมาใช้จ่ายเพิ่มขึ้นได้อย่างไรบ้าง ซึ่งขนมคิทแคท หากนำมาทำให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณณ์ของไทย นำผลไม้มาใช้เป็นส่วนผสม นักท่องเที่ยวมาเห็นจะรู้ได้แน่นอนนว่าขนมอันนี้ต้องมาซื้อที่เมืองไทยได้ที่เดียว จะสามารถทำได้ไหม ทั้งนี้ในฝ่ายการตลาดของทางเนสท์เล่ก็จะไปหารือกับอีกหลายฝ่ายอีกครั้งว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะทำ เพราะจะต้องมีการประเมินปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจากการทำตลาดในกลุ่มนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวด้วย”

อย่างไรก็ตามการที่กระทรวงสนใจจะพัฒนาสินค้าดังกล่าว ไม่ได้หมายความว่าจะตัดเรื่องการโปรโมทอาหารท้องถิ่นของไทยออกป คือ ก็ยังโปรโมทเหมือนเดิม แต่มองว่าในปีนี้เรื่องอาหารจะเป็นเรื่องที่ต้องทำการตลาดอย่างจริงจัง โปรโมทอาหารในทุกระดับตั้งแต่อาหารข้างทางไปจนถึงอาหารนานาชาติหรูหรา ที่อยู่ในประเทศไทย เพราะต้องยอมรับว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะในกลุ่มชาวเอเชียและอาเซียนเมื่อเข้ามาท่องเที่ยวแล้ว จะใช้จ่ายในด้านอาหารสูงมาก 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 36