อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

"พาณิชย์"เล็งเลหลังสต๊อกข้าว 2.8 ล้านตัน

“พาณิชย์” เตรียมระบายข้าวบิ๊กล็อต 2.8 ล้านตัน หวังล้างสต๊อก 8 ล้านตันให้เกลี้ยงภายในปีนี้ ด้านผู้ส่งออกข้าว หนุนเป็นจังหวะดีระบาย แต่อาจมีผลกระทบจิตวิทยาต่อราคาระยะสั้น เชื่อระยะยาวหากระบายหมดดันราคาข้าวไทยขึ้น พุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16.18 น.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศเตรียมออกประกาศประมูลข้าวสารสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไป เบื้องต้นจะมีข้าวที่นำมาเปิดประมูล 2.8 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวเพื่อการบริโภค โดยจะมีข้าวหลายชนิดรวมกัน เช่น ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ซึ่งจะชี้แจงรายละเอียดการเปิดประมูล รวมถึงกำหนดวันให้ยื่นซองเปิดประมูลในวันที่ 3 ก.พ.นี้ และตั้งเป้าหมายที่จะระบายข้าวออกจากสต๊อก ที่เหลืออยู่ 8 ล้านตันให้หมดภายในปีนี้ เพราะไม่อยากอุ้มสต๊อกไว้ เนื่องจากเสียค่าใช้จ่ายในการดูแล อีกทั้งข้าวยังเสื่อมสภาพลงเรื่อย ๆ

ด้านนายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ช่วงเวลานี้ ถือว่าเป็นจังหวะที่เหมาะสมในการระบายข้าวสต๊อกรัฐบาล เพราะขณะนี้ตลาดไม่มีข้าวออกมา โดยคาดว่าข้าวนาปรังจะออกมาอีกครั้งช่วงเดือนมี.ค.อีก 1 ล้านตันข้าวเปลือก รวมทั้งข้าวเปลือกของเวียดนามด้วย ดังนั้นจึงระบายได้ แต่ทั้งนี้ต้องดูปริมาณด้วย หากระบายจำนวนมาก อาจกระทบต่อจิตวิทยาระยะสั้น ที่ทำให้ราคาข้าวในตลาดปรับลดลงบ้าง แต่จะเป็นผลดีในระยะยาว เพราะเป็นการส่งสัญญาณไปที่ตลาดต่างประเทศว่า ข้าวสต๊อกไทยเหลือน้อยแล้ว มีผลให้สามารถผลักดันราคาปรับขึ้นได้

“ถ้ามองในแง่จิตวิทยา ปริมาณข้าวที่ระบายออกมามาก อาจทำให้ราคาปรับลดลงบ้าง แต่เชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อระบบข้าวไทยในอนาคต หากมีการระบายข้าวสต๊อกรัฐบาลให้หมดไป หรือเหลือน้อยที่สุด ซึ่งต้องแยกตลาดกันให้ชัดเจน โดยขณะนี้ ราคาส่งออกข้าวขาว 5% ของไทย (เอฟโอบี) ตันละ 355-360 ดอลลาร์สหรัฐฯ ข้าวชนิดเดียวกันของเวียดนามส่งออกตันละ 335-340 ดอลลาร์สหรัฐฯ  ซึ่งการที่ได้ข้าวสต๊อกรัฐบาลมาส่งออก ก็ทำให้แข่งขันด้านราคาได้ดีขึ้น ทั้งนี้ สมาคมคาดว่า ปี 60 นี้ ไทยจะส่งออกได้ 9.5 ล้านบนาท จากการที่รัฐบาลระบายข้าวสต๊อกรัฐออกมา และวันที่ 3 ก.พ. นี้ สมาคมฯจะแถลงตัวเลขประเมินส่งออกข้าว รวมถึงภาพรวมตลาดข้าวในปี 60 อย่างเป็นทางการอีกครั้ง”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 19