อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อสังหาฯวอนแบงก์ชาติขอผ่อนเกณฑ์กู้เงิน

ส.บ้านจัดสรรเตรียมถกธปท.ขอผ่อนผันเกณฑ์กู้เงินลูกหนี้พ้นเครดิตบูโร หวังดึงยอดซื้ออสังหาพุ่ง เหตุกำลังซื้อหดเพราะเศรษฐกิจ พฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม 2559 เวลา 15.51 น.

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมบ้านจัดสรร เปิดเผยในงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 35 ว่า สมาคมเตรียมร่วมมือกับ สมาคมอาคารชุดไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เข้าหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงแนวทางการขอผ่อนปรนเกณฑ์กฎระเบียบของประชาชนที่ถูกขึ้นบัญชีเครดิตบูโร โดยเฉพาะในกลุ่มที่ผ่อนชำระเงินจนพ้นสภาพหนี้แล้ว แต่ธนาคารยังต้องคงรายชื่อไว้อีกถึง 3 ปี ซึ่งกลุ่มดังกล่าวพบว่า มีไม่ต่ำกว่า 100,000 คน และถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายเกือบ 100%

ทั้งนี้ในเบื้องต้น สมาคมจะเสนอให้ธปท.พิจารณาปรับลดเกณฑ์การคงบัญชีเครดิตบูโรจากเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 3 ปีให้เหลือเพียง 1 ปีเท่านั้น เพราะมองว่ากลุ่มดังกล่าวผ่อนชำระเงินจนหมดแล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไรทางการเงิน 1 ปีจึงเพียงพอ นอกจากนี้ในปัจจุบันภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย พบว่า จำนวนลูกค้าที่มีความต้องการซื้ออสังหาฯเหลือน้อยลงมาก ดังนั้นจึงต้องพยายามหาลูกค้ากลุ่มใหม่มาเพิ่มทดแทนให้ได้

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร่งศึกษาการจัดเก็บภาษีสิ่งปลูกสร้างตามแนวรถไฟฟ้า เนื่องจากรัฐบาลได้พัฒนาระบบคมนาคมระหว่างเมืองและชนบท ทำให้ตามแนวเส้นทางต่าง ๆ เกิดการพัฒนาและเชื่อมโยงไปด้วย โดยอยากให้เกิดขึ้นเร็วที่สุดเหมือนกับต่างประเทศดำเนินการอยู่ เพราะผู้ประกอบการได้รับประโยชน์จากการพัฒนาดังกล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 21