อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

แฮกตู้เอทีเอ็มธ.ออมสิน สูญเงิน12ล้าน-เร่งไล่ล่า

แบงก์ออมสินสั่งปิดตู้เอทีเอ็ม หลังโดนมิจฉาชีพแฮกระบบ ดูดเงิน 12.29 ล้าน เร่งประสานแบงก์ชาติแจ้งธนาคารพาณิชย์ป้องกัน ยันเป็นเงินของธนาคารไม่ใช่ของลูกค้า อังคารที่ 23 สิงหาคม 2559 เวลา 14.23 น.

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารได้ปิดการให้บริการตู้เอทีเอ็มยี่ห้อเอ็นซีอาร์ของธนาคาร 3,343 ตู้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา มีกลุ่มมิจฉาชีพเป็นแขกขาวแฮกระบบตู้เอทีเอ็ม 21 ตู้ และขโมยเงินออกไปได้ 12.29 ล้านบาท โดยตู้เอทีเอ็มที่ถูกขโมยเงิน ประกอบด้วย จังหวัดภูเก็ต 6 ตู้ จ.สุราษฎร์ธานี 2 ตู้ จ.ชุมพร 2 ตู้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ 2 ตู้ จ.เพชรบุรี 2 ตู้ และกรุงเทพ 5 ตู้ เป็นตู้บริเวณถนนสุขุมวิท และวิภาวดี

ทั้งนี้ ธนาคารได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการโจรกรรมที่เกิดขึ้น ได้ประสานกับบริษัทเจ้าของตู้เอทีเอ็มที่ประเทศสก็อตแลนด์ พบว่าเป็นการใช้โปรแกรมมัลแวร์ เข้าไปแฮกระบบตู้เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่นอกสถานที่ธนาคารและใช้บัตรกดเงินออกไป ครั้งละ 40,000 บาท โดยได้แจ้งปัญหาให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับทราบแล้ว เพื่อให้แจ้งไปยังธนาคารพาณิชย์ที่ใช้ตู้เอทีเอ็มยี่้ห้อเอ็นซีอาร์ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการถูกขโมยเงินขึ้นอีก เพราะปัจจุบันมีตู้เอทีเอ็มยี่ห้อเอ็นซีอาร์ทั้งหมด 10,000 ตู้  

“การโจรกรรมตู้เอทีเอ็มของธนาคาร เป็นการขโมยเงินของธนาคารไม่ได้เป็นของลูกค้า ซึ่งทางธนาคารจะเรียกความเสียหายจากเจ้าของตู้เอทีเอ็มต่อไป และ เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายเงินของธนาคารที่อยู่ในตู้ โดยขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับบัญชีและเงินของลูกค้าแต่อย่างใด ซึ่งจะเร่งดำเนินการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจับตัวผู้กระทำความผิดอย่างเร่งด่วน โดยระหว่างนี้ลูกค้าของธนาคารออมสิน สามารถกดตู้เอทีเอ็มของธนาคารอื่นทั่วประเทศโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม”ธปท.ยันไม่กระทบลูกค้า-ประสาน "สตช." เร่งติดตาม

ด้านนายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีธนาคารออมสินที่หยุดให้บริการตู้เอทีเอ็มบางส่วน ว่า ความเสียหายดังกล่าวไม่กระทบต่อบัญชีลูกค้าแต่อย่างใด และตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสินส่วนใหญ่ ยังเปิดให้บริการตามปกติ ทั้งนี้ระหว่างที่มีการหยุดให้บริการตู้เอทีเอ็มบางส่วนนั้น ลูกค้าสามารถใช้บริการตู้เอทีเอ็ม ในเขตพื้นที่เดียวกันของทุกธนาคารได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม สำหรับช่องทางอื่น เช่น สาขา, อินเทอร์เน็ต หรือโมบายแบงก์กิ้ง ยังคงให้บริการได้ตามปกติเช่นเดียวกัน

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ธปท.ได้ติดตามร่วมกับธนาคารออมสินอย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้เรื่องดังกล่าวได้อยู่ระหว่างดำเนินการโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ขณะเดียวกัน ธปท. ได้กำชับให้ธนาคารออมสินเร่งปรับปรุงระบบให้มีความรัดกุมและปลอดภัยยิ่งขึ้น นอก จากนี้ ธปท. ได้สื่อสารเหตุการณ์ดังกล่าวไปยังสถาบันการเงินแห่งอื่น ผ่านกลุ่มความร่วมมือที่จัดตั้งภายใต้สมาคมธนาคารไทย เพื่อให้สถาบันการเงินแต่ละแห่งได้ประสานความร่วมมือเฝ้าระวัง และมีมาตรการป้องกันความเสี่ยงของระบบเอทีเอ็มให้รัดกุมยิ่งขึ้น"
นายรณดลกล่าว


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 48